(Bstyle)-Có bằng Tiến sỹ Khoa học máy tính, Đại học Trento, Italy và kinh nghiệm 10 năm làm việc tại nước ngoài, sự nghiệp trên đà thăng tiến nhưng anh Nguyễn Thiên Bảo vẫn quyết định trở về Việt Nam giảng dạy và thành lập công ty HBB Solutions với mong muốn góp phần phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và máy học tại Việt Nam nhằm phục vụ cho cộng đồng và xã hội.

Viết bởi Tracy Lee
28-09-2016


Chào anh, anh vui lòng chia sẻ đôi chút về công việc của anh hiện tại?

Xin chào quý độc giả của Bstyle.vn!
Sau gần 10 năm học tập và làm việc ở nước ngoài, tôi trở về Việt nam với nhiệm vụ chính là giảng dạy về CNTT tại các trường Đại học Việt Nam; tư vấn về giải pháp CNTT cho các doanh nghiệp; quản lý và điều phối mảng R&D về IT, cũng như tham gia huấn luyện cho nhân viên IT của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Gần đây, tôi đã cùng với các người bạn thành lập công ty HBB Solutions chuyên về ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực IT (như trí tuệ nhân tạo - Artificial Intelligence, máy học - Machine Learning), phục vụ cho doanh nghiệp, nhằm giúp cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, và từ đó nâng cao vị thế của doanh nghiệp trong thị trường toàn cầu.

Là chuyên gia về khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo anh đánh giá như thế nào về lĩnh vực này ở Việt Nam?

Như bạn đã biết, công nghệ thông tin từ lâu đã được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống từ y tế, giáo dục, thương mại cho đến nông nghiệp, lâm nghiệp,… Việt Nam sớm nhận ra điều này, cả Chính phủ lẫn doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc tin học hóa các hoạt động của mình và phần nào mang lại những cải tiến có hiệu quả. Tuy nhiên, phần lớn các ứng dụng đó chỉ là những ứng dụng cơ bản, trong khi công nghệ và kỹ thuật trên thế giới đã phát triển khá xa chúng ta. Một ví dụ là thế giới đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những robot thông minh, hay gần đây là thành phố Trento, Ý đã công bố là thành phố thông minh (smart city). Còn ở Việt Nam chúng ta, rất ít doanh nghiệp biết được thế nào là AI, hay những khả năng mà AI có thể mang lại cho doanh nghiệp là gì.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và máy học mang lại những thuận lợi và thách thức như thế nào cho con người, thưa anh?

AI nói chung và ML (máy học) nói riêng (ML là một nhánh lớn trong AI) góp phần đáng kể trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người. Từ việc mắt kính trợ giúp cho người khiếm thị, đến việc phát hiện tội phạm tự động dựa vào camera quan sát, hay việc thông dịch chuyển đổi giữa các ngôn ngữ khác nhau, hay chuẩn đoán bệnh ưng thư trong thời gian dài từ 5-10 năm sau,… AI và ML cũng giúp cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn nhờ việc tiếp cận thị trường tốt hơn, nắm bắt nhu cầu khách hàng chính xác hơn, có khả năng dự đoán xu hướng tương lai,…

Tuy vậy, với việc những ứng dụng của AI và ML ngày càng phổ biến, con người có xu hướng lười hơn, và phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ. Đặc biệt hơn với một thế giới kỹ thuật số đầy đủ tiện nghi, con người sẽ không muốn ra khỏi nó, ngày càng có xu hướng sống ảo và ít hứng thú với thế giới thật. Đây thực sự là một điểm trừ rất lớn.

Khá bận rộn với công việc dạy học nhưng vì sao anh lại quyết định khởi nghiệp với HBB Solutions?

Với kinh nghiệm học tập và làm việc tại hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới từ châu Á, đến châu Âu và Mỹ, tôi có cơ hội được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm thực tế việc ứng dụng AI/ML vào cuộc sống. Tuy nhiên, Việt Nam chúng ta lại không được như vậy, chúng ta vẫn loay hoay với những công nghệ cũ, chậm hơn thế giới, và điều làm tôi không hài lòng nhất là chúng ta không được tận hưởng những tiện ích mà công nghệ có thể mang lại, cái mà vốn đương nhiên chúng ta có thể sử dụng. Vì vậy, khi giảng dạy tại các trường Đại học, tôi cố gắng truyền tải những kiến thức, kinh nghiệm, và công nghệ mới cho các thế hệ đi sau. Còn khi thành lập HBB Solutions, tôi mong muốn biến những kiến thức, kinh nghiệm và công nghệ mới đó thành những dịch vụ cụ thể phục vụ cho cộng đồng và xã hội.

Khởi nghiệp kinh doanh một lĩnh vực khá mới tại Việt Nam, anh phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như thế nào?

Đúng là ngay bước đầu có rất nhiều khó khăn và thử thách. Đầu tiên là tìm kiếm những người có thể hiểu được ý tưởng của mình để cùng mình hiện thực. Rất may mắn là tôi đã có những cộng sự tuyệt vời. Họ hoàn toàn ủng hộ cũng như chung tay cùng tôi hoàn thiện dự án này.

Sau đó, một vấn đề rất đau đầu nữa là nhân sự. Những người am hiểu về lĩnh vực AI/ML ở Việt Nam khá là thiếu, có thể nói là trầm trọng. Hầu hết các trường đại học ở Việt Nam đều tập trung vào việc đào tạo kỹ năng và cung cấp kiến thức phục vụ cho thị trường IT chính của Việt Nam là outsourcing. Chúng tôi mất khá nhiều thời gian để sàng lọc và lựa chọn, sau đó phải huấn luyện và đào tạo thêm.

Cho đến thời điểm hiện tại, mọi việc tương đối đã hoàn tất. Nhân đây tôi cũng xin gởi lời cảm ơn đến các cộng sự, đội ngũ nhân viên trong công ty, cũng như các em sinh viên đã cố gắng trong giai đoạn đầu khó khăn. Đồng thời tôi cũng gởi lời cảm ơn đến các quý khách hàng đã tin tưởng vào HBB Solutions. Mặc dù có khó khăn, nhưng HBB Solutions sẽ cố gắng hết sức để mang lại những giải pháp và dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

Anh cảm thấy có nhiều áp lực không khi cùng lúc làm hai công việc hoàn toàn khác nhau, giảng viên và doanh nhân?

Khi mới tham gia điều hành doanh nghiệp, tôi cũng khá bỡ ngỡ, và nhận thấy có nhiều điều mình cần học hỏi. Khác với khi làm giảng viên, tôi hoàn toàn đủ tự tin về kiến thức chuyên môn để truyền đạt cho các em sinh viên. Tuy nhiên, sau một quá trình làm cả hai việc, tôi đã nhận ra sự giao thoa giữa chúng: một mặt là kiến thức về học thuật, một mặt là kinh nghiệm ứng dụng thực tiễn. Cả hai bổ sung và hoàn thiện cho nhau, việc này giúp tôi làm tốt việc kia và ngược lại. Về phía doanh nghiệp, tôi có thể hỗ trợ cho các em sinh viên có cơ hội thực tập, trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại công ty. Còn về phía nhà trường, tôi có thể phản hồi những điều cần cải tiến trong khung chương trình đào tạo, kèm theo cung cấp những yêu cầu mà doanh nghiệp cần, để đảm bảo các em sinh viên ra trường có thể có việc làm ngay. Mới đây, tôi vừa được mời tham gia hội đồng thẩm định chương trình đào tạo Thạc sỹ ngành Khoa học máy tính tại một trường đại học uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh, cũng nhờ vào những kinh nghiệm thực tiễn. Quả thật tôi rất yêu thích hai công việc này, vì nó mang lại giá trị không chỉ cho bản thân, mà còn là một trách nhiệm với xã hội.

Quách Diễm

Theao ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest