(Bstyle)-Có lẽ tôi chỉ là người bình dân nên thấy cách học may đo mà trung tâm Anh ngữ SPEAK UP đi theo vừa rủi ro vừa không chắc chắn.

Viết bởi Tracy Lee
15-07-2016

Thời gian vừa qua, Trung tâm Anh ngữ SPEAK UP khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” với bảng giá học phí 1 tỷ đồng. Giải thích cho bảng giá đặc biệt này, SPEAK UP cho biết, trung tâm tạo ra chương trình “may đo” tiếng Anh theo yêu cầu của từng cá nhân, yêu cầu càng khắt khe thì học phí càng cao. Một độc giả đã bày tỏ quan điểm về chủ đề này.

Bằng cấp quốc tế vẫn uy tín hơn

Tôi đang học Đại học. Tôi sinh ra trong gia đình lao động. Bố tôi chạy xe tải chở hàng. Mẹ tôi bán vật liệu xây dựng. Nhà cũng chỉ đủ ăn thôi, nên vào Đại học tôi chọn trường công, học phí 3 - 6 triệu một học kỳ chứ không dám vào trường tư, làm sao trả nổi 20 - 40 triệu một năm như thế.

Sinh viên thi TOEIC

Đọc tin có chị giám đốc chi 2 tỷ để học tiếng Anh, tôi giật cả mình. Sao người ta xài sang thế. Sinh viên chúng tôi học một khóa TOEIC cũng phải đắn đo hai ba tuần. Chỉ 500 ngàn một tháng thôi đã là đắt quá rồi. Thà ở nhà tải sách vở miễn phí từ trên mạng, tự nghe tự học. Muốn nói thì rủ nhau ra Bùi Viện chơi với mấy ông Tây.

Sinh viên ra Bùi Viện luyện nói tiếng Anh

Thôi tôi đi học TOEIC cho an toàn. Dù sao có tấm bằng cấp quốc tế dắt vào trong lưng vẫn uy tín hơn. Doanh nghiệp bây giờ tuyển dụng chủ yếu cũng dựa trên thang điểm TOEIC nên cứ thế mà học. May đo cho lắm chắc gì đã qua được vòng phỏng vấn. MAY ĐO ĐỂ LÀM GÌ? Tôi thi TOEIC, được 650 điểm, là trên chuẩn rồi, đủ điểm ra trường, cũng qua vòng sơ tuyển của khối công ty. Tiếng Anh có quan trọng nhưng không đến mức mình phải bỏ ra một đống tiền để đầu tư như vậy, có thể tự học rồi để giành tiền đó mà đầu tư làm ăn. May đo chỉ phù hợp cho những người có nhu cầu đặc biệt, học ngành đặc thù hoặc những ai thích chơi trội thể hiện mình có tiền như chị giám đốc kia. Tiếng Anh học được hay không tiên quyết nhất vẫn là nỗ lực chính bản thân mình, không ai giúp được.

Chẳng biết đánh giá thế nào?

Tôi thi TOEIC, được 650 điểm, là trên chuẩn rồi. Nhà trường nhìn vào biết tôi đã đủ tiêu chuẩn. Công ty đọc hồ sơ biết tiếng Anh của tôi cũng tạm được. Đấy, tôi vượt qua mấy vòng đánh giả bởi thang điểm TOEIC.

Người ta giàu người ta mơ đến chuyện thay đổi thế giới. Sinh viên nghèo chúng tôi chỉ cần đủ tiền sống qua tháng là mừng hết lớn. Chúng tôi không có tiền để thử mấy cách rủi ro như “may đo” gì gì đó. Chúng tôi chỉ cần học qua môn, có bằng TOEIC, xin được việc làm là tốt lắm rồi.

Thu Hương

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest