Thành lập ngày 27/9/1988, từ một đơn vị chuyên quản lý lực lượng CBCNV làm việc và lao động ở nước ngoài, sau 25 năm xây dựng và phát triển, Vinaconex đã vươn lên mạnh mẽ, khẳng định được vị thế của mình cùng sự phát triển của đất nước.

Viết bởi Nam Huong Corp
30-08-2014

Đại lộ Thăng Long - công trình Vinaconex tham gia xây dựng

Bằng trí tuệ, niềm tin và khát vọng, Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex đã, đang và sẽ đoàn kết chung tay xây dựng để trở thành một doanh nghiệp hàng đầu về xây dựng và bất động sản của Việt Nam ngang tầm khu vực.

1/4 thế kỷ chặng đường nở hoa

Trong không khí phấn khởi kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex - Nguyễn Thành Phương - chia sẻ: “Vinaconex lớn mạnh như ngày hôm nay là công sức của bao lớp thế hệ cha anh đi trước đã dày công vun đắp. Những con người Vinaconex hôm nay tự hào đã tiếp bước và nối dài con đường sự nghiệp được xây dựng nên bởi những thế hệ đi trước”.

Ông Phương bồi hồi nhớ lại: Tiền thân là Công ty dịch vụ và xây dựng nước ngoài, có chức năng quản lý hơn 13.000 CBCNV ngành xây dựng làm việc ở các nước Bungaria, Nga, Tiệp Khắc, Liên Xô cũ, Iraq, đến ngày 10/8/1991, Vinaconex được chuyển đổi thành Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam, hoạt động chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, xuất khẩu lao động và xây dựng. Thời điểm chuyển đổi cũng là lúc đất nước vừa thực hiện công cuộc “đổi mới” chuyển từ cơ chế tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường được 5 năm, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong định hướng hoạt động, phải tự “lần mò tìm đường đi”. Vinaconex cũng không nằm ngoài tình trạng chung ấy. “Phải chọn con đường nào đây?”, câu hỏi đặt ra cho những người chèo lái con thuyền Vinaconex lúc bấy giờ. Trong hoàn cảnh ấy, tập thể lãnh đạo Vinaconex đã nhìn thấy một cơ hội mới để đi đến quyết định quan trọng là khép lại tư duy và cách làm cũ, hướng đến xây dựng chiến lược và mô hình tổ chức kinh doanh hoàn toàn mới, tiếp cận với quốc tế, lấy hoạt động xuất nhập khẩu, xuất khẩu lao động là nền tảng, hoạt động kinh doanh thương mại là động lực, đồng thời bắt đầu chú trọng vào “nghiệp xây dựng” để có cơ sở vững chắc, từng bước củng cố, xây dựng lực lượng để phát triển, đáp ứng nhu cầu thị trường trong tình hình mới của đất nước.

Định hướng đúng đã đem lại kết quả khả quan. Với giá trị sản lượng hoạt động xuất khẩu lao động và kinh doanh thương mại năm sau cao hơn năm trước, hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh được duy trì và phát triển, Vinaconex đã vươn lên trở thành một trong những đơn vị hàng đầu của ngành xây dựng. Thành công này giúp Vinaconex tích lũy được một nguồn tài chính lớn và quan trọng hơn là xây dựng được đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân lao động có trình độ, năng lực, nhiệt huyết và kinh nghiệm, là tiền đề quan trọng để nhanh chóng xâm nhập thị trường xây dựng trong nước và tham gia thi công các công trình, dự án lớn, có giá trị sản lượng cao, với yêu cầu khắt khe về tiến độ, chất lượng. Không chỉ tham gia các công trình dân dụng, Vinaconex còn tham gia các công trình công nghiệp mà điển hình là các công trình như: Chợ Rồng Nam Định, Nhà máy xi măng Chinfon Hải Phòng..., các công trình có quy mô lớn, phức tạp do nước ngoài làm chủ đầu tư. Thực hiện thành công những công trình này là mốc son ghi nhận Vinaconex từ một doanh nghiệp chuyên doanh trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và thương mại đã định hướng và vươn lên trở thành nhà thầu xây dựng hàng đầu của Việt Nam có uy tín với các đối tác trong nước và quốc tế. “Cùng với sự phát triển của đất nước, sau 25 năm xây dựng và phát triển, Vinaconex tự hào là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc của ngành xây dựng, đã đưa được hơn 90.000 lượt người lao động Việt Nam sang làm việc tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đồng thời tên tuổi, uy tín của Vinaconex luôn được gắn với những sản phẩm xây dựng có chất lượng tốt, được đánh giá cao trên thị trường trong và ngoài nước” - ông Phương nói.

Không ngừng mở rộng, vươn xa

Giai đoạn năm 1995 - 2000, Nhà nước bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, đồng thời ban hành Luật Đầu tư nước ngoài, mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, để nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước với các công ty đa quốc gia. Trên cơ sở này, năm 1995, Bộ Xây dựng đã quyết định thành lập lại Vinaconex với chức năng, nhiệm vụ lớn hơn trên cơ sở sáp nhập một số đơn vị mạnh của Bộ Xây dựng vào. Với định hướng tiếp tục phát triển vươn lên, Vinaconex một mặt duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh xuất khẩu lao động, xuất nhập khẩu máy móc, thiết bị, đồng thời chuyển hướng tập trung thêm nguồn lực để phát triển hoạt động xây dựng lên một “tầm cao mới”, hướng tới xây dựng Vinaconex trở thành nhà thầu có năng lực làm tổng thầu EPC đối với các công trình dự án xây dựng quy mô lớn. Bên cạnh đó, Vinaconex cũng chủ trương bước đầu chuyển hướng sang kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Kết quả, chỉ trong thời gian ngắn, Vinaconex đã nhanh chóng hoàn thiện và cơ cấu lại bộ máy phù hợp với hoạt động chính, củng cố, nâng cao năng lực cho các đơn vị thuộc từng lĩnh vực hoạt động. Bên cạnh đó đã thiết lập được một số công ty liên doanh với nước ngoài như: Vinaconex - Taisei, Vina-Leighton…, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho tổng công ty như: Tham gia xây dựng Nhà máy xi măng Chinfon (Hải Phòng), công trình Đại sứ quán Úc (Hà Nội), Metropolitan Tower (TP.Hồ Chí Minh)…

Tạo được cả thế và lực, Vinaconex đã vững tin bước vào giai đoạn mới của đất nước khi thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế 2001 - 2005 tầm nhìn 2020. Tổng công ty đã tạo được sự bứt phá ngoạn mục để trở thành “Tập đoàn kinh tế mạnh” tham gia nhiều công trình lớn về quy mô, phức tạp về kỹ thuật, đa dạng về nguồn vốn như: Công trình Nhà máy xi măng Cẩm Phả quy mô 6.000 tỷ đồng, Đại lộ Thăng Long gần 7.000 tỷ đồng, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm Hội nghị quốc gia, dự án hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội 300.000 m3/ngày đêm… Song song với nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp, trong bối cảnh Nhà nước tiến hành chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó tập trung tái cấu trúc tài chính và tái cấu trúc doanh nghiệp, Vinaconex đã trở thành đơn vị tiên phong của ngành xây dựng trong thí điểm cổ phần hóa các đơn vị thành viên. Đến 2006, Vinaconex trở thành đơn vị đầu tiên của cả nước thực hiện thành công cổ phần hóa toàn tổng công ty theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. “Năm 2013, mặc dù tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn của nền kinh tế và chính sách hạn chế đầu tư công của Chính phủ, Vinaconex kiên định mục tiêu: Tiếp tục tái cấu trúc toàn bộ tổng công ty, đẩy mạnh hoạt động đấu thầu xây dựng, ổn định tài chính, nỗ lực tìm cơ hội tốt cho đầu tư; phấn đấu đạt doanh thu 5.401,1 tỷ đồng, lợi nhuận 477,6 tỷ đồng, chi trả cổ tức đạt tối thiểu 8%... Song song với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh chính, Vinaconex cũng luôn thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội qua các hoạt động từ thiện “Uống nước nhớ nguồn”, xây dựng nhà ở xã hội” - ông Phương cho biết.

Các danh hiệu đạt được:
Anh hùng Lao động, Huân chương Độc lập hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Nhất; Thương hiệu Quốc gia cùng nhiều Huân chương và phần thưởng cao quý khác... chính là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước.

Theo baocongthuong.com.vn

 

You may also like

Latest