“Chúng tôi không nghĩ rằng việc ngân hàng DBS tham gia trò chơi đó sẽ đem lại cho chúng tôi lợi thế cạnh tranh”. Ông Gledhill cho hay thay vào đó, nhà băng đang tập trung vào các giao dịch điện tử của những đồng tiền được chính phủ hậu thuẫn.

Viết bởi Vân Trúc
17-11-2017

 

Theo CNBC, David Gledhill, trưởng nhóm thông tin, công nghệ và vận hành tại ngân hàng DBS của Singapore mới đây vừa cho hay: "Chúng tôi thấy Bitcoin giống với chương trình đa cấp Ponzi".
Được biết, Ponzi là mô hình lừa đảo từ thế kỷ trước, hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn mà ít rủi ro cho nhà đầu tư. Mô hình Ponzi tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư cũ bằng cách tìm thêm nhà đầu tư mới. Cụ thể, nhà đầu tư cũ được trả lãi bằng số tiền của các nhà đầu tư mới. Mô hình này cuối cùng sụp đổ khi không còn đủ tiền trả lãi toàn hệ thống.
Ông Gledhill cũng đồng thời nhấn mạnh các giao dịch bitcoin “vô cùng đắt” và “tất cả các khoản phí đều bị ẩn đi thông qua cơ chế tiền ảo”.
Ông nói thêm: “Chúng tôi không nghĩ rằng việc ngân hàng DBS tham gia trò chơi đó sẽ đem lại cho chúng tôi lợi thế cạnh tranh”. Ông Gledhill cho hay thay vào đó, nhà băng đang tập trung vào các giao dịch điện tử của những đồng tiền được chính phủ hậu thuẫn.

tien ao

Ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á: "Bitcoin là đa cấp"?

Gledhill không phải chuyên gia đầu tiên có góc nhìn tiêu cực về loại tiền ảo phổ biến nhất thế giới. Ông dự báo cuối cùng, giá trị bitcoin sẽ trở nên “rất rẻ vì đây là hướng nó sẽ phải đi”.
DBS hiện là nhà băng lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á và là một trong những ngân hàng theo đuổi xu hướng công nghệ mới. Đầu năm 2017, ngân hàng này cho biết đã phát triển hệ thống quản lý học tập trực tuyến trên nền tảng đám mây ứng dụng trí tuệ nhân tạo dành cho nhân viên của mình. Bitcoin sẽ không giúp DBS có thêm khách hàng, tiền gửi hay tài sản quản lý, do đó, trước mắt sẽ chúng tôi sẽ chỉ "quan sát và học hỏi", Gledhill nói.
Tiền ảo Bitcoin vừa trải qua một tuần biến động mạnh khi tụt xuống mức 5.507 USD hôm 13/11 sau khi đạt kỷ lục 7.879 USD tuần trước. Tổng giá trị vốn hóa của Bitcoin hiện gần đạt mốc 100 tỷ USD, lớn hơn giá trị vốn hóa của ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley, từ mức chỉ 15 tỷ USD vào đầu năm 2017.

Theo PV (t/h)-sohuutritue.net.vn

You may also like

Latest