Theo đó, Walt Disney sẽ thâu tóm xưởng phim của Fox, kênh Nat Geo, Sky, Hulu, FX Networks, National Geographic nhưng không bao gồm Fox News và một số kênh thể thao. Quan trọng hơn, Disney nắm giữ hàng loạt bản quyền điện ảnh giá trị tỷ USD.

Viết bởi Vân Trúc
21-12-2017

 

Theo tờ New York Times , hãng Walt Disney đã đạt được thỏa thuận mua lại phần lớn tài sản trực thuộc 21st Century Fox sau giao dịch cổ phiếu có giá trị lên đến 52,4 tỷ USD.

Theo đó, Walt Disney sẽ thâu tóm xưởng phim của Fox, kênh Nat Geo, Sky, Hulu, FX Networks, National Geographic nhưng không bao gồm Fox News và một số kênh thể thao. Quan trọng hơn, Disney nắm giữ hàng loạt bản quyền điện ảnh giá trị tỷ USD. Tổng giá trị của thương vụ vào khoảng 66,1 tỷ USD, trong đó Disney tiếp nhận khoản nợ ròng 13,7 tỷ USD của Fox.

Thỏa thuận này hiện còn chờ sự chấp thuận từ cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, đây chỉ còn là vấn đề thời gian.

disney

Walt Disney chi 52,4 tỷ USD thâu tóm 21st Century Fox

Hợp đồng mua bán này, được thông báo trước khi Disney phát hành quả bom tấn Star Wars: The Last Jedi, diễn ra trong bối cảnh nền kinh doanh giải trí đang trải qua những thay đổi lớn. Truyền hình không còn chiếm vị thế độc quyền về giải trí tại nhà nữa bởi giờ đây đã có Netflix, kênh dịch vụ trực tuyến sẽ đầu tư tới 8 tỷ USD vào các chương trình trong năm 2018.

Trong khi đó, Amazon đang tạo dựng thư viện riêng và đã giành được bản quyền phim truyền hình Chúa tể những chiếc nhẫn (Lord of the Rings). Còn Facebook, Google và Apple cũng đang đầu tư vào video.

Theo New York Times, thương vụ mua bán này là vụ giao dịch lớn nhất trong ngành truyền thông. Với việc nắm giữ Fox, không chỉ ngành công nghiệp phim ảnh mà ngay cả lĩnh vực phát trực tuyến, Disney trở thành đối thủ lớn của Apple, Amazon, Facebook và Google trong lĩnh vực video trực tuyến.

Theo PV (t/h) - sohuutritue.net.vn

You may also like

Latest