Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày vừa kết thúc vào rạng sáng nay 14/12 theo giờ Việt Nam, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, từ khoảng 1,0 - 1,25% lên khoảng 1,25% - 1,5%.

Viết bởi Vân Trúc
22-12-2017

Đây là lần thứ ba FED tăng lãi suất trong năm nay, cho thấy mức độ tự tin của cơ quan này đối với nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, giới chức của FED vẫn tiếp tục dự kiến sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất nữa trong năm 2018.

Trong một động thái thắt chặt chính sách tiền tệ khác, FED xác nhận sẽ đẩy mạnh việc bán tài sản lên mức 20 tỷ USD/tháng từ tháng 1 tới, so với mức 10 tỷ USD hiện nay. Việc bán tài sản này nhằm thu hẹp bảng cân đối kế toán khổng lồ của FED - kết quả của ba chương trình nới lỏng định lượng (QE) nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ trong thời gian khủng hoảng tài chính và suy thoái.

Thách thức mà FED phải đối mặt trong quá trình tăng lãi suất hiện nay là cân bằng giữa một bên là tỷ lệ thất nghiệp thấp và một bên là mức lạm phát thấp. Thất nghiệp giảm tạo điều kiện cho FED đẩy nhanh việc tăng lãi suất, nhưng nếu việc nâng lãi suất diễn ra quá nhanh và quá mạnh, kinh tế Mỹ có thể rơi vào giảm phát.

Về sức khỏe kinh tế, FED cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ từ 2,1% lên 2,5% vào quý 3/2018. Mức tăng trưởng trong các quý 1,2 và 4 cũng dự kiến vào khoảng 3% hoặc hơn. Trong khi đó, tỉ lệ thất nghiệp cũng được kỳ vọng giảm từ 4,1% xuống 3,9%.

1_117337

FED tăng lãi suất cơ bản: Dự báo kinh tế tăng trưởng mạnh trong năm 2018

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, Chủ tịch Janet Yellen cho biết “FOMC kỳ vọng thị trường lao động sẽ tiếp tục khỏe mạnh với tốc độ tạo việc làm mới giữ ở mức ổn định, tăng cơ hội cho người lao động và cũng thúc đẩy tiền lương tăng lên”. Bà cũng nhấn mạnh người kế nhiệm Jerome Powell đồng thuận với quan điểm Fed sẽ tăng lãi suất từ từ.

FED dự kiến có chủ tịch mới vào tháng 2-2018 sau khi bà Yellen mãn nhiệm. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn ông Jerome Powell làm nhà lãnh đạo tiếp theo của FED. Ông Powell vừa qua cũng bỏ phiếu ủng hộ việc FED tăng lãi suất.

Theo PV (t/h) - sohuutritue.net.vn

You may also like

Latest