(Bstyle)-Rời xa quê hương từ lúc lên hai, trải qua những năm tháng tuổi thơ đầy cơ cực trên đất Mỹ (khi trưởng thành với tư cách là người nhập cư), thế nhưng khó ai đoán được được ông Bobby Phước Trần – Người sáng lập kiêm CEO Tập đoàn Axxis Industries đã bắt đầu sự nghiệp của mình từ hai bàn tay trắng với muôn vàn khó khăn.

Viết bởi Tracy Lee
20-07-2015

Và cũng chính nhờ những ngày tháng được “tôi luyện trong lửa” ấy đã tạo ra động lực to lớn giúp Bobby Phước Trần gặt hái được những thành công trong sự nghiệp như ngày hôm nay. Tập đoàn Axxis Industries do ông sáng lập và điều hành là công ty tham gia đầu tư trên nhiều lĩnh vực: xuất nhập khẩu hàng hóa và xe hơi từ Mỹ sang châu Á, các dự án bất động sản, khu nghỉ dưỡng trên thế giới cũng như đầu tư hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập. Công ty có trụ sở nằm ở New York, Hoa Kỳ và các chi nhánh khác ở châu Á với các văn phòng đại diện ở Hồng Kông và Việt Nam.

Cơ duyên nào đã đưa ông đến với lĩnh vực kinh doanh những mặt hàng cao cấp như hiện nay?
Tôi lựa chọn kinh doanh mặt hàng cao cấp bởi có một thực tế rằng tất cả mọi người không ai là không muốn được hưởng thụ những mặt hàng xa xỉ như xe hơi, nhà, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, khách sạn; và đó chỉ mới là bề nổi của tảng băng chìm. Với mỗi người mỗi mặt hàng cao cấp đem lại giá trị khác nhau cho họ; tức là bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người ở mọi lúc được. Nhưng đó chính là mục tiêu mà tôi hướng đến. Khi tôi nghĩ đến từ “xa xỉ/cao cấp” tôi thường nghĩ đến cảm giác thư giãn thoải mái khi được sống trong một không gian mà mọi nhu cầu của mình đều được đáp ứng. “Xa xỉ/Cao cấp” không phải là việc bạn sở hữu được bao nhiêu đồ vật giá trị mà là bạn có cảm thấy hài lòng khi sở hữu chúng hay không. Khi tôi đầu tư hay cân nhắc một hợp đồng kinh doanh, tôi thường nghĩ, liệu điều này có lợi cho tất cả bên liên quan? Và cứ thế tôi thực hiện công việc kinh doanh của mình.

Vậy ông đánh giá thế nào về thói quen tiêu dùng mặt hàng này của thị trường Việt?
Người Việt Nam, cũng giống như bất cứ ai trên thế giới này, đều yêu thích hàng cao cấp. Mọi người đều mê mẩn những vật dụng xinh đẹp nên việc chi tiêu cho các mặt hàng này sẽ gia tăng khi thu nhập của người Việt trở nên tốt hơn. Với việc có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến kinh doanh tại Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các giao dịch lớn hơn cũng như các cửa hàng qui mô lớn, việc đó sẽ kích thích chi tiêu nhiều hơn từ người Việt.

Với tư cách là một nhà đầu tư đến từ Mỹ, có nhiều dự án trong lĩnh vực bất động sản và nghỉ dưỡng, ông đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam?
Là một nhà đầu tư đến từ Mỹ, tôi nhận thấy tiềm năng ở Việt Nam là bất tận. Không phải chỉ vùng biển mà trên cả nước. Trong những năm tới, cùng với sự phát triển của nhiều khu nghỉ dưỡng qui mô lớn, tôi cho rằng khả năng thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam là rất lớn. Dù là đầu tư vào các khu nghỉ dưỡng hay các trung tâm mua sắm thì đều có tác động đến việc thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng thông qua cung cấp thêm nhiều việc làm cho người dân bản địa cũng như sẽ làm gia tăng nhu cầu về những sản phẩm nông sản tại các trang trại địa phương và ngư dân.

Chính phủ Việt Nam vừa mới thông qua một dự luật cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Ông nghĩ thế nào về tác động của dự luật này đến làn sóng đầu tư vào Việt Nam trong tương lai?

Việc Chính phủ Việt Nam vừa mới thông qua một dự luật cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Đất nước xinh đẹp của chúng ta luôn hấp dẫn các nhà đầu tư trên khắp thế giới và như tôi có đề cập ở trên, tiềm năng của Việt Nam là vô tận, nhưng càng nhiều người đầu tư thì tất nhiên tính cạnh tranh sẽ càng cao.

Nhìn lại chặng đường đã qua, điều gì khiến ông tự hào nhất?
Điều khiến tôi tự hào nhất là khi tôi bắt đầu sự nghiệp của mình từ hai bàn tay trắng và đi lên từng bước một. Khi di cư từ Việt Nam sang Mỹ, chúng tôi không có gì trong tay ngoài hai chữ “gia đình”. Tôi học rất nhiều từ bố tôi. Ông thường đưa tôi đến chỗ làm và dạy tôi về công việc kinh doanh và những điều trong cuộc sống thường ngày. Tôi thấy hạnh phúc khi có thể chăm sóc được bố mẹ và gia đình, đền đáp lại công ơn, sự hy sinh của cha mẹ dành cho tôi. Tôi cũng rất vui khi thấy bố tự hào về tôi và tôi hy vọng rằng mình có thể nuôi dạy con trai mình như bố tôi.

Với ông, đâu là cách thưởng thức cuộc sống trọn vẹn nhất?
Thưởng thức những món ăn ngon, hòa mình vào một không gian thoải mái, được bên cạnh những người mà tôi có thể tự nhiên cười nói là cách tốt nhất để tôi hưởng thụ cuộc sống. Khi có thời gian rảnh rỗi, tôi muốn thư giãn bằng cách đưa các con đi du lịch. Vì thường xuyên phải ra nước ngoài công tác, khi về nhà, tôi dành hết thời gian của mình cho gia đình. Xem phim cũng là hoạt động yêu thích của chúng tôi bởi đó là lúc gia đình tôi dành thời gian cùng nhau.

Theo ông như thế nào mới được xem là một doanh nhân thành đạt?
Thành công trong mắt tôi là khi tôi có thế giúp mọi người đạt được mục tiêu của họ. Tôi thích cái cảm giác khi thấy rằng tôi có thể làm một điều gì đó góp phần vào hạnh phúc của người khác. Đó là định nghĩa của tôi về “Một người đàn ông thành đạt”. Đối với tương lai của Việt Nam, tôi muốn nhìn thấy nó phát triển và tăng trưởng trong những năm tới và tôi muốn là một phần của sự phát triển đó.

Một chút về phong cách nhé, thời trang vừa là phương tiện vừa là tấm gương trung thực nhất phản chiếu tính cách và sở thích của mỗi người. Trong cả một thế giới thời trang đa dạng đó, ông chọn cho mình phong cách nào?
Phong cách thời trang của tôi đa dạng từ trang phục thường này cho đến những bộ cánh sang trọng tùy theo tâm trạng. Tôi cảm thấy thoải mái trong tất cả các loại trang phục và thương hiệu. Tôi thích chăm chút cho ngoại hình của mình. và phụ kiện quan trọng nhất với tôi đó là đồng hồ. Tôi cần một chiếc đồng hồ tốt trong mọi lúc mọi nơi và hiện tại thương hiệu yêu thích của tôi là Audemars Piguet. Kinh doanh trong lĩnh vực hàng cao cấp, tất nhiên tôi cũng rất quan tâm đến những mặt hàng này. Tôi yêu xe hơi và Ashton Martin, Ferrari, Lamborgini, Bugatti là những niềm “đam mê” lớn của cuộc đời tôi. (Cười)

Thanh Nguyệt

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest