(Bstyle)-Năm 2014 được biết đến là năm du lịch và các mùa lễ hội đặc trưng của đất nước Malaysia, tại Việt Nam cục xúc tiến du lịch Malaysia đã có những hoạt động quảng bá và xúc tiến không ngừng nghỉ nhằm đưa Malaysia thành một điểm đến hấp dẫn đối với du khách Việt Nam. Với mong muốn hướng đến một văn hóa du lịch nhiều trải nghiệm ý nghĩa, ông Ahmad Zaki Mohd Salleh - Giám đốc Cục xúc tiến Du lịch Malaysia tại Việt Nam đã có cuộc trò chuyện cùng ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân.

Viết bởi Tracy Lee
17-02-2016


Chào ông, xin ông chia sẻ một vài thông tin về mục tiêu hoạt động của Cục Xúc Tiến Du Lịch Malaysia?
Lời đầu tiên tôi muốn chia sẻ là Cục xúc tiến Du lịch Malaysia (Malaysia Tourism Promotion Board hay Tourism Malaysia) là một đơn vị xúc tiến du lịch trực thuộc Bộ du lịch Malaysia. Nhiệm vụ của chúng tôi là quảng bá hình ảnh Malaysia như một điểm đến du lịch hấp dẫn trong khu vực và trên thế giới. Kể từ khi thành lập, Cục Xúc Tiến Du lịch Malaysia đã có những bước phát triển nhảy vọt và nổi lên như một thành viên lớn trong ngành du lịch quốc tế.

Được biết năm 2014 là năm du lịch Malaysia, xin ông chia sẻ những hoạt động hợp tác du lịch nổi bật của của Tổng cục Du lịch Malaysia tại Việt Nam? 
Malaysia đã kỷ niệm năm du lịch Malaysia (VMY 2014) lần thứ tư với chủ đề "1 Malaysia - Châu Á đích thực". Chương trình quảng bá của đất nước tiếp tục với chiên dịch Năm lễ hội Malaysia (MyFEST 2015) với chủ đề "Lễ hội bất tận". Điểm nhấn của các lễ hội năm nay là đều mang nhũng nét đặt trưng riêng, thể hiện được sự đa văn hóa, đa sắc tộc của đất nước Malaysia.

2014 được coi là 1 năm thành công của Tổng cục du lịch Malaysia Vietnam với hơn 250,000 lượt khách Việt nam sang Malaysia. Có được những thành công trên là nỗ lực không ngừng của Cục Xúc Tiến Du Lịch Malaysia khi đã kết hợp với các đơn vị lữ hành tại Việt Nam để xây dựng các sản phẩm tour đi Malaysia với giá vô cùng hấp dẫn trong các sự kiện du lịch lớn như VITM 2014 tại Hà Nội, ITE tại thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Cục Xúc Tiến Du lịch Malaysia cũng đã hỗ trợ các đơn vị du lịch trong hoạt động quảng bá, quảng cáo, mang hình ảnh đất nước Malaysia đến gần hơn với người dân Việt Nam.

Năm 2014 hãng hàng không Malaysia gặp một số sự cố khá nghiêm trọng, vậy những sự cốnày đã ảnh hưởng thế nào đến số lượng du khách Việt Nam đến Malaysia du lịch, thưa ông?
Năm 2014 được coi là năm thách thức với ngành du lịch Malaysia nói riêng và cả đất nước Malaysia nói chung khi phải chứng kiến 2 vụ tai nạn máy bay thảm khốc MH 370 và MH 17. Sau những sự kiện này, du khách tỏ ra lo lắng khi di chuyển bằng máy bay vàmột số các tour du lịch đi Malaysia đã bị hủy vào phút chót. Tuy nhiên, theo thông tin từ các hãng lữ hành lớn cho thấy rằng không có nhiều sự suy giảm trong các tour du lịch đến Malaysia và Malaysia vẫn được coi là điểm đến yêu thích tại Châu Á.

Ngoài ra, theo các đơn vị du lịch, tai nạn MH 370 & MH 17 không có nhiều ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách du lịch về điểm đến mà thay vì chọn Malaysia Airlines, một số khách hàng đã yêu cầu các đại lý du lịch chọn bay của hãng hàng không Việt Nam Airlines để phần nào giúp trấn an du khách và cũng cho phép họ có nhiều thời gian hơn ở Kuala Lumpur. Một số du khách khác thì hiểu về tình hình của MH 370 & MH 17, họ cho rằng đó chỉ là rủi ro không đáng có của ngành hàng không và vẫn đặt niềm tin của họ vào hãng hàng không Malaysia Airlines.

Xin ông vui lòng cung cấp cho chúng tôi một vài con số như số lượng khách du lịch Malaysia tới Việt Nam và ngược lại vào năm 2014?
Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam, số lượng khách du lịch Việt nam tới Malaysia tăng dần trong năm 2014 đạt 223,411 lượt khách (tính đến tháng 9/2014), tăng 27.8% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ đứng sau các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật Bản. Số lượng khách du lịch Malaysia sang Vietnam cũng đã đạt đến tổng số khách là 311, 213 lượt người,. Tôi tin tưởng rằng đây là kết quả cho những hoạt động quảng bá và xúc tiến không ngừng nghỉ của chúng tôi nhằm đưa Malaysia thành một điểm đến hấp dẫn đối với du khách Việt Nam.

Xin ông chia sẻ về những hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch nổi bật sắp tới của Malaysia tại Việt Nam trong năm 2015?

Việt Nam được coi là một trong những thị trường trọng yếu trong khu vực Châu Á. Năm 2015 Tổng Cục Du Lịch Malaysia hướng tới mục tiêu đạt được 240,000 lượt khách Việt Nam sang Malaysia. Đồng thời chúng tôi xác định sẽ tiếp tục tăng cường hơp tác chặt chẽ với các đơn vị lữ hành trong nước, đơn vị lữ hành tại Malaysia, các hãng hàng không để phát triển các chương trình tour kích cầu, giá shock trong các sự kiện du lịch lớn như VITM tại Hà Nội, ITE tại Hồ Chí Minh, EWEC tạ Đà Nẵng, nhằm mang lại những sản phẩm tour du lịch mới và đa dạng cũng như thúc đẩy nhu cầu du lịch của người dân địa phương. Bên cạnh đó, Cục Xúc Tiến Malaysia sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động quảng bá hình ảnh Malaysia tại Việt Nam. Cục Xúc Tiến sẽ hợp tác với các đơn vị truyền thông, báo chí xây dựng các chương trình famtrip sang Malaysia để trải nghiệm và khảo sát các điểm đến mới tại Malaysia và qua đó sẽ có những bài viết cũng như những chia sẻ về điểm đến trên các hệ thống phương tiện truyển thông đại chúng.

Kiều Việt

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest