(Bstyle)-“Nắm bắt tình hình kinh tế, đưa ra chiến lược cụ thể, nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đầu tư nguồn lực con người, ứng dụng khoa học kỹ thuật là những điều cần thiết phải làm. Bên cạnh đó. bản thân lãnh đạo doanh nghiệp phải nâng cao khả năng quản trị, nắm bắt tình hình biến động nhanh chóng. Nói tóm lại doanh nghiệp Việt phải biết nắm bắt thời cơ để tự thay đổi diện mạo công ty chứ không ngồi đợi cơ hội đến” là những lời nhận định của ông Mạc Quốc Anh PCT kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội cùng Phong cách doanh nhân số Xuân 2015.

Viết bởi Tracy Lee
17-02-2016


Chào ông, năm 2014 được đánh giá là năm của những đổi mới bên cạnh sự biến động của nền kinh tế, ông có nhận định gì về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong nước?

Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) công nghiệp đã ổn định hơn khi một số khó khăn được tháo gỡ như lãi suất vay ngắn hạn giảm, các hỗ trợ về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất của Chính phủ đã phát huy tác dụng. Mặc dù vậy, có khá nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang gặp khó khăn để tìm kiếm khách hàng trong nước, một số doanh nghiệp chấp nhận giảm giá, lợi nhuận thấp hoặc lỗ tạm thời để giảm hàng tồn kho, duy trì vốn lưu động cho sản xuất kinh doanh. Tỷ lệ DN kinh doanh có lãi, có đóng góp cho ngân sách địa phương chiếm chưa đầy 50% trong tổng số doanh nghiệp còn hoạt động. tỷ lệ doanh nghiệp thua lỗ lên cao ở mức báo động. Nhìn chung, những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong những năm qua của doanh nghiệp do sự tích tụ, hệ quả của tình hình khó khăn, thách thức trong nước kéo dài quá lâu. Nhiều DN không thể vượt qua và lâm vào tình trạnh giải thể, ngưng hoạt động.

Những hoạt động xúc tiến thương mại kết nối giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã thực hiện trong năm 2014 đã mang lại kết qua như thế nào cho các doanh nghiệp thưa ông?

Trong năm qua Hiệp hội đã duy trì liên kết hợp tác với 04 Hiệp hội DN thủ đô, phòng thương mại Châu âu, phòng thương mại công nghiệp Budapest cùng các cơ quan thương vụ, các đại sứ quán, đón doanh nhân các nước: Uganda, Nga, Đức, Anh, Brazil, Hàn Quốc, Thụy Điển, Singapore, Myanmar….. tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp, bước đầu chắp nối đưa một số đoàn xúc tiến thương mại tới các nước, mở rộng giao thương.

Hiệp hội đã tổ chức 09 diễn đàn xúc tiến thương mại nội khối cho 600 DN dành cho các hội viên của Hiệp hội qua đó tạo ra cơ hội giao thương, hợp tác trực tiếp giữa các hội viên, cơ hội kinh doanh giá trị trong năm qua gần 2.000 tỷ đồng.

Tham gia Chương trình Xúc tiến thương mại do Thành phố tổ chức thông qua Sở Công thương đã có hơn 20 lượt doanh nghiệp được tham gia xúc tiến thương mại trong và ngoài nước tạo được thị trường mới cho doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.

“Đêm doanh nghiệp” là một hoạt động thường niên của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, ý nghĩa của chương trình cũng thông điệp mà chương trình muốn chuyển tải tới doanh nhân, doanh nghiệp là gì, thưa ông?

Đêm doanh nghiệp là nơi được các đ/c lãnh đạo Trung ương và Thành phố động viên tôn vinh khen thưởng các DN đã có thành tích trong sản xuất kinh doanh và công tác xã hội, nhằm lan tỏa sức mạnh của cộng đồng DN, chia sẽ thành công và trở ngại trong sản xuất kinh doanh, kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp. Là gặp gỡ giao lưu giữa các doanh nghiệp trao đổi là đối tác bạn hàng của nhau, tiêu thụ sản phẩm của nhau, cùng giúp nhau phát triển. Hoạt động này giúp định hướng , cơ cấu lại DN, đầu tư máy móc thiết bị, đổi mới công nghệ; đẩy mạnh cải tiến tăng năng suất lao động. Đồng thời xây dựng chiến lược phát triển thị trường mới, giữ vững thị trường truyền thống, mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm. Đầu tư đổi mới khoa học công nghệ, thiết bị gắn với bảo vệ môi trường. Nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm ở trong nước và khu vực.

Ông có nhận định gì về những thách thức, cơ hội cùng như nhưng mong đợi của các doanh nghiệp trước những hoạt động kinh tế của nước nhà như Việt Nam chính thức hội nhập cộng đồng kinh tế Asean, xa hơn nữa là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU,…?

Thị trường Việt Nam sẽ được mở rộng ở 10 nước trong khu vực. Nếu trước đây sản phẩm của doanh nghiệp Việt chỉ tập trung phân khúc xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Myanmar thì khi nền kinh tế hội nhập, sản phẩm sẽ được mở rộng ở các nước phát triển khác. Thuế xuất khẩu, nhập khẩu về lâu về dài sẽ được rút dần xuống 0%. Doanh nghiệp sản xuất sẽ bị cạnh tranh rất mạnh khi Việt Nam tham gia hội nhập. Thị trường dịch vụ sẽ được mở rộng, bản thân doanh nghiệp Việt phải thay đổi nhận thức, nâng cao chuyên môn và chất lượng dịch vụ mới đủ sức cạnh tranh với doanh nghiệp dịch vụ từ các nước AEC. Sau khi Việt Nam chính thức hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN thì nguồn vốn của các doanh nghiệp trong khối sẽ được đẩy mạnh đầu tư vào doanh nghiệp Việt. Nắm bắt tình hình kinh tế, đưa ra chiến lược cụ thể, nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, đầu tư nguồn lực con người, ứng dụng khoa học kỹ thuật là những điều cần thiết phải làm. Bên cạnh đó. bản thân lãnh đạo doanh nghiệp phải nâng cao khả năng quản trị, nắm bắt tình hình biến động nhanh chóng. Nói tóm lại doanh nghiệp Việt phải biết nắm bắt thời cơ để tự thay đổi diện mạo công ty chứ không ngồi đợi cơ hội đến.

 

Kiều Việt

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

 

You may also like

Latest