Là chuyên gia đào tạo SpeedReading hàng đầu Việt Nam, ông Đoàn Sơn Lâm - Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn NAGARA, đồng thời là Phó Tổng GĐ Tập Đoàn VINA GROUPS, thành viên Mạng lưới Nam Phong Cách Doanh Nhân Quốc Tế (BSIN Global) luôn mang trong mình sứ mệnh giúp một triệu người Việt nâng cao tri thức.

Viết bởi phuongthao
27-12-2018

 

SL3

 

Cuộc sống con người thật hối hả. Thời gian của họ rất quý giá, vậy mà họ còn bị quá tải thông tin. Lượng thông tin mới trong ba mươi năm qua nhiều hơn cả nghìn năm trước đó. Một ấn phẩm thường nhật của tờ báo New York Times chứa đựng thông tin hơn những gì một người bình thường sống tại nước Anh thế kỷ 17 có khả năng tiếp xúc suốt đời. Khối lượng thông tin hiện hữu trên thế giới đã tăng gấp đôi trong vòng năm năm qua, và sẽ không ngừng nhân đôi. Thế nhưng, trung bình một người Việt chỉ đọc khoảng 0,8 cuốn sách/năm. Vậy với thói quen ít đọc sách, ít tìm hiểu thông tin và phương pháp đọc sách chưa có,... thì liệu người Việt ta có cập nhật kịp lượng thông tin - tri thức, có theo kịp thời đại, có nắm bắt được những cơ hội và có hòa nhập với thế giới? Chính những câu hỏi đó đã thôi thúc tôi phải trao giá trị của SpeedReading - Đọc Hiểu Nhanh đến với người Việt Nam”, ông Đoàn Sơn Lâm chia sẻ.

SpeedReading vẫn chưa được phổ biến tại Việt Nam, theo ông, tại sao SpeedReading vẫn chưa có vị trí xứng đáng?

Việt Nam hiện vẫn là một quốc gia đang phát triển, tri thức của người Việt chưa cao, nhận thức về vấn đề phát triển tư duy, phát triển bản thân và văn hóa đọc sách còn hạn chế. Người Việt còn chưa hiểu được giá trị của SpeedReading - Đọc Hiểu Nhanh.

 

SL2

 

Tôi đã đi nhiều nước, nhìn thấy con người và đất nước họ phát triển khiến tôi luôn đau đáu việc phải giúp người Việt nâng cao tri thức. Ngày qua ngày, tôi không ngừng chia sẻ về sứ mệnh giúp người Việt nâng cao tri thức để sánh vai cùng các cường quốc năm châu, nắm bắt các cơ hội với nhiều doanh nhân, đối tác, quản lý cấp cao và đã có kết quả rất tốt.

SpeedReading – Đọc Hiểu Nhanh là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của Tập đoàn NAGARA, với sứ mệnh giúp hơn một triệu người Việt tiếp cận và ứng dụng được phương pháp này, vậy chiến lược của ông là gì?

SpeedReading đã du nhập vào Việt Nam được gần sáu năm, và được NAGARA phát triển tại miền Nam được gần hai năm. Người Việt có xu hướng khó tiếp nhận cái mới, thế nhưng, một khi hiểu được giá trị họ cực kỳ tâm huyết. Đó cũng là một lợi thế của chúng tôi.

Tôi tập trung trao giá trị và chia sẻ SpeedReading với lãnh đạo cấp cao, CEO, quản lý,.. Bởi họ là người có sức ảnh hưởng mạnh, từ đó, họ sẽ tiếp tục lan tỏa những giá trị của việc Đọc Hiểu Nhanh đến nhân viên, tới cộng đồng của mình. Như vậy, sẽ giải quyết từ gốc vấn đề chứ không tập trung vào giải quyết phần ngọn. Đó chính là sự khác biệt của chúng tôi.

SL4


Nghề đào tạo là nghề tạo phúc và cũng là nghề tạo nghiệp nhanh nhất. Khi kiến thức của bạn hạn chế, thiếu sự “chuẩn mực” mà bạn mang kiến thức đó đi dạy, đi chia sẻ sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người, thậm chí cả một thế hệ. Chính vì thế, tôi luôn tâm niệm “Bạn chỉ có thể cho những gì bạn có”, nên những gì tôi chia sẻ là những gì tôi đã trải qua và chiêm nghiệm nó đúng. “Chính trực - minh bạch - rõ ràng - chia sẻ” chính là giá trị cốt lõi của tập đoàn NAGARA. 

Trong hành trình ấy ông và NAGARA đã gặp những khó khăn gì?

Tôi không gọi đó là khó khăn mà là thử thách. Hơn 2 năm qua, tôi luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của ngành giáo dục trong nước. Lúc chúng tôi khởi đầu SpeedReading, tại Việt Nam chưa có khái niệm “SpeedReading” - Đọc Hiểu Nhanh như bây giờ. Thời điểm đó, tôi là một trong số người “mày mò” xem làm thế nào để thay đổi thói quen đọc sách của người Việt, làm sao để lan tỏa được giá trị của SpeedReading để giúp người Việt nâng cao tri thức. Và NAGARA chính là đơn vị đầu tiên và duy nhất đưa SpeedReading vào miền Nam - Việt Nam.

 

SL7

Do đâu mà doanh nhân Đoàn Sơn Lâm có một sự kiên định mạnh mẽ cùng ý chí vững vàng như vậy khi đối mặt với những thử thách?

Ông Lâm mỉm cười chia sẻ: Tôi luôn mong muốn mang những điều mình đã trải nghiệm để cùng sẻ chia với mọi người, cụ thể hơn là giúp đỡ những ai đang gặp thử thách như tôi trước kia. Không chỉ gói gọn trong lĩnh vực kinh doanh mà tôi còn mong muốn mang đến những giải pháp thực tế để giúp chính bản thân các bạn có thể làm chủ mọi mục tiêu mà bạn mong muốn. Vì thế, tôi luôn quan niệm một điều rằng chỉ cần mình cố gắng theo đuổi đến cùng và làm mọi việc bằng tất cả trái tim thì chắc chắn mọi nỗ lực sẽ được đền đáp một cách xứng đáng. Quả thật, tâm huyết của tôi bao năm đã “kết thành quả ngọt” với sự phát triển mạnh mẽ của NAGARA. 

Được biết ông đang viết cuốn sách tâm huyết “Đơn giản và tốc độ”, ông có thể chia sẻ về cuốn sách này không?

Theo nghiên cứu cho thấy cứ mỗi 9 tháng, lượng thông tin trên thế giới sẽ tăng gấp đôi và cứ mỗi một ngày trên thế giới có hơn 4000 cuốn sách tiếng Anh được xuất bản, chưa kể tiếng Việt và nhiều thứ tiếng khác. Tuy nhiên, tốc độ đọc của chúng ta không tăng so với 100 năm trước. Nếu tốc độ đọc cứ đứng yên thì làm sao có thể tiếp thu được lượng thông tin trên thế giới luôn cập nhật. Nguy hiểm hơn nữa khi tình trạng tiếp thu thông tin của người Việt ít như thế chúng ta sẽ bị mất đi rất rất nhiều cơ hội. Khi cơ hội tốt bị bỏ lỡ chỉ vì không đủ thông tin, không đủ kiến thức, không đủ hiểu biết chẳng phải đó là một điều đáng tiếc. Như thế, trong thời đại công nghệ 4.0 người Việt chắc chắc sẽ bị tụt hậu so với thế giới. 

 

SL5 1


Vậy nên, tôi luôn trăn trở làm sao để giúp người Việt tăng tốc độ đọc lên. Có một điều tôi phát hiện ra không phải người Việt không thích đọc sách, cũng không phải họ không có mong muốn tiếp nhận thông tin, mà là vì họ chưa có phương pháp và chưa hiểu đủ tầm quan trọng của việc đọc sách và cơ hội họ nhận được khi thay đổi nhận thức về đọc sách. Chính vì điều đó, trong thời gian sắp tới tôi muốn đưa ra một cuốn sách để truyền cảm hứng cho những người đang trong tình trạng như tôi nói “Muốn nhưng chưa có phương pháp, chưa có động lực”. Đó chính là động lực khiến tôi viết “Đơn giản và tốc độ”.

 

ĐSL8


Ông có thể chia sẻ lý do tham gia Mạng lưới Nam Phong Cách Doanh Nhân Quốc Tế - BSIN Global?

Tôi nhận thấy BSIN là một mạng lưới rất năng động với nhiều đàn anh tài giỏi, ở họ tôi cảm nhận được một nguồn năng lượng tích cực. Chính vì thế, tham gia BSIN là cách để tôi có cơ hội học hỏi, kết nối và mở rộng các mối quan hệ với các doanh nhân. Bên cạnh đó, với vốn kiến thức của mình về phương pháp SpeedReading tôi có thể chia sẻ với những doanh nhân và thông qua họ, tôi có thể lan tỏa giá trị của việc Đọc Hiểu Nhanh, giúp công ty họ ngày càng phát triển vững mạnh hơn. Đồng thời, thực hóa sứ mệnh nâng cao tri thức Việt, văn hóa Việt.

 

SL6

Doanh nhân Đoàn Sơn Lâm nhận giải thưởng Top 10 Tiên phong trong lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo

 

Cảm ơn ông về những chia sẻ ngày hôm nay, chúc ông và NAGARA ngày càng phát triển.

Theo Ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest