“Là 1 chất lỏng sinh động, Vang có thể bệnh, có thể già và chết” - đây là định nghĩa về vang trong từ điển Hàn Lâm Ẩm Thực Pháp.

Viết bởi Nam Huong Corp
02-06-2013

Theo truyền thuyết, một ông vua xứ Ba Tư đã vô tình để quên các chùm nho trong một vại sành, trên nắp có để chữ “ Độc dược” . Một bà vợ kế của vua, bi ruồng bỏ, đã quyết định tự kết liễu đời mình. Bà tìm ra chiếc vại sành nói trên và lấy nước nho ra uống, lầm tưởng đó là độc dược…và vang đã ra đời...

“Là 1 chất lỏng sinh động, Vang có thể bệnh, có thể già và chết” - đây là định nghĩa về vang trong từ điển Hàn Lâm Ẩm Thực Pháp. Rượu vang là một sản phẩm nguyên chất thu được từ sự lên men rượu toàn phần hoặc một phần từ nho tươi ép ra nước, hoặc từ hỗn hợp nước nho và bã nho ép ra nước.

Khoảng 2000 năm trước Công Nguyên, rượu nho đã có mặt ở Ai Cập. Trong kinh thánh, vang được nhắc đến hơn 500 lần. Sau đó, người Ai Cập đã dạy cho người Hy Lạp cách trồng nho. Rồi người Hy Lạp lại truyền cho người La Mã, người La Mã cho người Gaulois. Nhưng theo người Hy Lạp thì không phải người Ai Cập đã truyền nghề cho họ mà là thần Dionysos, chúa tể Hy Lạp của vang.


Đến thế kỷ thứ IX trước Công Nguyên, cây nho xuất hiện ở vùng Địa Trung Hải thuộc nước Pháp bây giờ. Người Gaulois tỏ ra là những học trò xuất sắc của người La Mã. Chính họ đã nghĩ ra việc nuôi vang trong thùng gỗ sồi. Diện tích trồng nho ở xứ Gaule phát triển nhanh chóng và vang của người Gaulois rất được người La Mã ưa chuộng.

Tới thời Trung Cổ, nhà thờ giữ một vai trò quan trọng trong việc mở rộng diện tích trồng nho và cách làm rượu vang, lý do là họ sử dụng nhiều vang trong các buổi lễ thánh. Các tu sĩ phát hoang rồi trồng nho xung quanh các nhà thờ và tu viện. Cũng trong thời Trung Cổ, vang của Pháp đã được xuất sang Anh, Bỉ, Hà Lan, Luxemburg và các nước Bắc Âu.

Từ đầu thế kỷ thứ XX cho đến nay, vang không những chỉ là một đồ uống như những đồ uống khác mà đã trở thành một chủ đề văn hóa như văn chương, âm nhạc hay hội họa. Khắp nơi, ở Châu Âu, Châu Mỹ hay Châu Úc, các buổi tọa đàm về Văn Hóa Vang ngày càng thu hút được thính giả.

Thực hiện: FIV
Ảnh: The French Wine

You may also like

Latest