Là một công ty Ý chuyên thiết kế các bộ phận xe hơi cao cấp, Zagato đã trở thành biểu tượng trong ngành thiết kế những chiếc bốn bánh sang trọng.

Viết bởi Tracy Lee
06-05-2015

Năm 1919, Ugo Zagato thành lập công ty ở Milan, Ý, với ý định thiết kế những chiếc xe từ việc tận dụng các ứng dụng của kỹ thuật máy bay mà ông tiếp thu được trong thế chiến khi ông làm việc trong nền công nghệp hàng không. Ngay lập tức sản phẩm của ông nổi tiếng nhờ thiết kế tiên tiến, trọng lượng nhẹ và tính năng khí động học tuyệt hảo.

Các thế hệ dòng tộc Zagato

Tầm nhìn xa của Ugo Zagato mang lại hiệu quả vào nửa thời kỳ đầu của những năm 1920. Khi thực hiện khung xe, công ty của ông đã gạt sang một bên các cấu trúc bằng gỗ và thay bằng thép sườn uốn cong, phía trên là các vòm nhôm nhẹ. Lần mò nghiên cứu, ông đã cung cấp những phiên bản mẫu tiêu chuẩn đặc biệt cho nhiều nhà sản xuất xe bốn bánh của Ý như Lancia, Maserati và Alfa Romeo hay của thế giới như Aston Martin.

Mẫu xe Maserati do Zagato thiết kế năm 1956

Hoạt động của thương hiệu Zagato thực sự bùng nổ vào những năm 1950 và 1960 với kiểu mẫu của những dòng xe đặc biệt thuộc nhóm Gran Turismo có mái vòm đôi như Maserati, Lancia, Aston Martin hay Abarth và không thể thiếu “người tình xưa” Alfa Romeo với ngoại hình thân mang đường nét thanh mảnh ứng dụng khí động học hiệu quả. Từ những năm 1970, dưới sự điều hành của cậu con trai của Ugo là Elio Zagato, công ty giảm bớt nhận đơn đặt hàng của những nhà sản xuất xe để thầu thêm các đơn hàng thiết kế công nghệp như loạt tàu điện ngầm Tram 7000 ATM Milan và một số mẫu thiết kế máy bay.


Mẫu xe Alfa Romeo qua bàn tay thiết kế nhà Zagato

Công ty Zagato cũng thiết kế cả tàu điện ngầm

Hiện nay, quyền điều hành Zagato đang trong tay Andrea Zagato, cháu nội của Ugo, có tổng hành dinh mới đặt tại quận Rho, Milan với diện tích nhà máy lên đến 23.000 mét vuông. Tháng 9 năm 2008, Zagato đã cộng tác sản xuất xe hơi với Ấn Độ. Năm 2012 công ty bắt tay với BMW thực hiện mẫu xe ý tưởng BMW Zagato Coupe.


Xe Aston Martin V12 màu đỏ, một mẫu sáng tạo của Zagato

Những thương hiệu xe nổi tiếng thế giới hiện nay từ Maserati, Alfa Romeo, Porsche, Rolls-Royce, Lamborghini đến Ferrari, Lancia, Jaguar và thậm chí cả Volvo đã qua tay thiết kế kiểu dáng và thân xe của nhà Zagato. Dấu ấn Zagato còn được thể hiện trên một số dòng xe thể thao hiện đại được sản xuất có giới hạn theo 3 tiêu chí là giảm trọng lượng, cải tiến khí động học và sử dụng vật liệu tiên tiến, ví dụ như 2011 Alfa Romeo TZ3 Stradale chỉ cho ra đời 9 chiếc.


Xe BMW Zagato Coupé 2012, một kết hợp giữa hai thương hiệu BMW và Zagato

 

Theo TN (Tổng hợp)

esquire.com.vn

You may also like

Latest