1.000 máy rút tiền của bốn ngân hàng lớn nhất Đài Loan (Trung Quốc) đã ngừng hoạt động sau vụ trộm 2 triệu USD.

Viết bởi Mỹ Nhân
15-07-2016

ATM dai loan2,2 triệu USD đã bị cướp từ hệ thống ATM của ngân hàng First Bank, Đài Loan. Ảnh: Reuters.

Cuối tuần trước, nhiều máy ATM của ngân hàng First Bank đã bị nhiễm mã độc khiến kẻ gian lợi dụng để rút 2 triệu USD. Đây được coi là vụ trộm lịch sử trong hệ thống máy rút tiền tự động tại Đài Loan (Trung Quốc).

Vụ trộm được phát hiện vào thứ Hai (11/7), ngay sau đó gần 1.000 máy rút tiền sử dụng công nghệ của Wincor Nixdorf (Đức) đã bị đóng băng. Wincor Nixdorf là công ty chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho hệ thống ATM toàn cầu.

Theo hãng tin Reuters, 4% mạng lưới ATM trên toàn lãnh thổ Đài Loan bị ảnh hưởng khiến người dùng không thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Bốn ngân hàng quốc doanh lớn nhất Đài Loan đã dừng dịch vụ rút tiền trên ATM để tránh các thiệt hại có thể xảy ra trong tương lai.

Truyền thông địa phương cho biết, máy quay an ninh đã ghi lại hình ảnh của 3 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ trộm.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra thông báo đã bắt giữ 2 trong số 3 nghi phạm có Quốc tịch Nga liên quan đến vụ trộm ngân hàng chấn động này. Lin Cheng-hsien, phát ngôn viên của Cục Điều tra thuộc Bộ Tư pháp Đài Loan cho biết: “Qua điều tra sơ bộ, vụ trộm được thực hiện từ xa thông qua điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc máy tính của nhân viên ngân hàng First Bank đã bị tấn công.

Theo ngân hàng First Bank, 70 triệu Đài tệ (tương đương 2,2 triệu USD) đã bị đánh cắp trong nhiều thời điểm khác nhau trong hai ngày 10 – 11/7. Cơ quan điều tra đã phát hiện ba mã độc được sử dụng để kích hoạt việc rút tiền từ xa.

Theo Cfebiz.vn

(Trần Tiến - Zing)

You may also like

Latest