Được biết đến là một trong những chuyên gia tâm lý được biết đến nhiều ở Việt Nam, Tiến sĩ - Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai đã nhận lời trở thành BGK cuộc thi “BSIN & WLIN Iron Chef 2018” được diễn ra vào ngày 24 tháng 11 năm 2018.

Viết bởi phuongthao
12-11-2018

 

Tiến sĩ - Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai được biết đến là một chuyên gia tâm lý dày dạn kinh nghiệm, thường xuyên xuất hiện tư vấn trong nhiều chương trình như "Trò chuyện đêm khuya" của Đài Phát thanh truyền hình Tp. HCM, "Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình", "Lá thư tư vấn" của Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương,… Bà cũng Phụ trách chuyên mục Tư Vấn Tâm Lý trên các báo: Thế Giới Trong Ta, Pháp Luật và Doanh Nhân, Bác Sĩ Gia Đình, Sức khỏe giới tính… giúp hàn gắn và gỡ rối cho nhiều gia đình.

 

Cô Lý Thị Mai

Tiến sĩ - Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai

Gia đình là điều đáng quý trọng nhất trong cuộc đời của mỗi một con người, nhưng do những nguyên nhân khác nhau đã dần đẩy sợi dây liên kết những mối quan hệ của các thành viên trong gia đình ra xa nhau và điều đó dẫn đến những rạn nứt khó lành. Câu nói từ xa xưa “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” là một câu nói mà Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai đánh giá rất cao vì ý nghĩa thiết thực cũng như giá trị sâu sắc mà câu này mang lại. Sự rạn nứt của tổ ấm là điều không ai mong muốn nhưng nguyên nhân thực tế để dẫn đến thực trạng đau lòng này thường muôn hình vạn trạng, khó có một chuyên gia nào có thể thống kê được. Theo Tiến sĩ Lý Thị Mai, việc thiếu gắn kết giữa các thành viên trong gia đình không được coi là nguyên nhân “mà đó là hệ quả của quá trình hời hợt trong việc tổ chức cuộc sống gia đình, đây là loại hình nghệ thuật bao gồm nhiều nội dung phong phú và mọi thành viên trong gia đình đều phải hết lòng bảo vệ và đề cao theo cách riêng của mình”.

 

côLý Thị Mai 1

 

Chính vì thế, giữa bộn bề của cuộc sống, mỗi cá nhân trong gia đình đều có những khoảng thời gian bận rộn riêng thì chỉ có bữa cơm gia đình mới là khoảng thời gian để mọi người có thể gặp mặt và chia sẻ với nhau mọi điều. Nhưng thực tế, nhiều người lại quá phụ thuộc vào sự tiện lợi của xã hội hiện đại mà xem nhẹ khoảng thời gian thiêng liêng ấy.Hiểu được điều ấy, Mạng lưới Nam Phong cách Doanh Nhân (BSIN) và Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế (WLIN) đã tổ chức cuộc thi “BSIN & WLIN Iron Chef” dành riêng cho các doanh nhân trong mạng lưới, cùng với đó là những hoạt động bên lề giúp gắn kết các thành viên trong gia đình. Chính vì những ý nghĩa ấy, BTC chương trình “BSIN & WLIN Iron Chef” đã mời Tiến sĩ - Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai trở thành một trong những BGK quyền lực của chương trình để chọn ra doanh nhân có món ăn xuất sắc nhất. Trước thềm sự kiện sắp diễn ra, Tiến sĩ - Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai đã có một số chia sẻ thẳng thắn về câu chuyện “bữa cơm gia đình”

Chào Tiến sĩ – Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai, xã hội càng hiện đại, con người ta càng bận rộn và quên đi những bữa cơm gia đình, Tiến sĩ Lý Thị Mai có suy nghĩ gì về điều này ?

Quá trình hiện đại hóa của xã hội Việt Nam đã và đang diễn ra với một tốc độ rất nhanh chóng. Ai ai cũng cảm thấy hạnh phúc và tự hào về điều này. Nhưng hiện đại nói ở đây chỉ là ta tự so với quá khứ của chúng ta chứ so với các nước phát triển, ta chưa phải đã thực sự hiện đại đâu. Trình độ hiện đại của nước ta còn thua Singapore nhiều lắm, vậy mà Singapore lại có yêu cầu những người làm việc trong công sở cuối ngày phải về ăn cơm với gia đình. Một nhà báo đã phỏng vấn bà Margaret Thatcher cố Thủ tướng của Anh quốc rằng sau khi rời văn phòng Thủ tướng về nhà, điều bà thích nhất là gì ? Bà Margaret Thatcher trả lời ngay:Tôi thích nhất là được làm một bữa ăn thật ngon miệng cho cả nhà.

Xin đừng đổ hết sự thiếu chỉn chu trong chăm sóc gia đình cho sự bận rộn bởi vì tôi tin rằng tất cả chúng ta không một ai lại bận rộn hơn cố Thủ tướng của Anh quốc. Nên tìm nguyên do ở hướng khác sẽ công bằng và hợp lý hơn.

 

LUAN9519

 

Vậy theo Chuyên gia tâm lý, bữa cơm gia đình có thực sự quan trọng trong quá trình kết nối các thành viên của gia đình hay không?

Một lần nữa tôi lại nhớ lời tổng kết vô cùng ý nghĩa của tổ tiên ta, rằng vợ chồng là ăn ở với nhau, và trong kết cấu của câu tổng kết này, từ ăn được trang trọng đặt lên vị trí đầu tiên. Có lẽ không nên hỏi bữa cơm gia đình có thực sự quan trọng trong quá trình kết nối các thành viên của gia đình hay không mà hãy luôn nhấn mạnh rằng bữa cơm gia đình có ý nghĩa đặc biệt to lớn và sâu sắc. Tình cảm là đấy, các đặc trưng văn hóa gia đình là đấy, gia phong và gia giáo là đấy, đạo lý cũng là đấy.

Chủ đề “giữ lửa gia đình”đang bị một số người xem như khá xa xỉ trong cuộc sống bận rộn ngày nay, Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai muốn nhắn nhủ điều gì đến những gia đình hiện đại thông qua buổi chia sẻ trong chương trình “BSIN & WLIN Iron Chef ?

Đã có không ít doanh nhân trẻ than thở với tôi là “cô ơi, cháu sẵn sàng hợp tác làm việc nhà với vợ, nhất là chuẩn bị cho bữa cơm của gia đình nhưng vợ cháu luôn gạt đi và nói rằng thức ăn nhanh có sẵn, bày đặt nấu nướng làm gì. Cháu quyết giữ hình ảnh của mình nên không bỏ nhà đi ăn lang thang. Thú thực cháu đã ra sức thuyết phục mãi vẫn không được nên dù không hề muốn, chắc cháu cũng sẽ phải ly hôn thôi cô ạ”.

 

LUAN9412

 

Chính vì thế, thông qua chương trình “BSIN & WLIN Iron Chef “ tôi muốn nhắn nhủ đến những gia đình hiện đại rằng: hiện đại là xu hướng chung, xin đừng vỗ ngực tự nhận rằng chỉ có gia đình mình mới hiện đại. Hiện đại luôn luôn song hành với văn hóa sống, nếu văn hóa sống không ổn, sự hiện đại cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

Tiến sĩ – Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai là một trong những người có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon, hiểu rõ tầm quan trọng của bữa cơm gia đình, vậy với vai trò Giám khảo, Chuyên gia tâm lý có đề nghị đưa thêm các tiêu chí chấm điểm để đánh giá một món ăn hoàn hảo hay không ?

Tương tự như các thành viên khác của Ban Giám khảo, tôi sẽ cân nhắc để đề nghị đưa thêm vài tiêu chí nhưng đã là thành viên của một Ban Giám khảo chung, ai ai cũng phải tuân thủ quy định của tập thể, có làm như vậy mới bảo đảm được sự khách quan, công bằng và chuẩn xác cho cuộc thi.

Cảm ơn những chia sẻ của Chuyên gia Tâm lý, Tiến sĩ Lý Thị Mai!

 

Poster cô Lý Thị Mai

Thông tin chương trình:

– Thời gian diễn ra chính thức: 24 tháng 11 năm 2018

– Địa điểm: Khu du lịch Văn Thánh, 48/10 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM

– Đơn vị tổ chức: Mạng lưới Phong Cách Doanh Nhân Quốc Tế (BSIN) và mạng lưới Nữ Lãnh Đạo Quốc Tế (WLIN) với sự đồng hành của thương hiệu đồ bếp Mother Goose.

Link đăng ký: https://bom.to/pLc8z

Hotline: 091 8495249 – Ms. Thu Thủy

Theo Ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest