Hoa khôi Thể thao - Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương được công chúng biết đến là một người phụ nữ thành đạt, có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam và hai cậu con trai của mình. Chúng tôi đã có dịp chuyện trò chuyện để có thể hiểu hơn quan điểm của chị về “nghề làm cha mẹ”, lắng nghe những chia sẻ về những phương pháp, bí quyết để nuôi dạy con chuyên nghiệp trong thời hiện đại.

Viết bởi phuongthao
12-08-2019

 

Gia đình Á hậu Thu Hương, Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam cùng các con

 

Chào chị Thu Hương, trước hết chị có thể chia sẻ với độc giả quan điểm của chị về vấn đề cần hay không việc học cách làm cha mẹ chuyên nghiệp?

Tất cả các nghề trong cuộc sống chúng ta đều cần phải học mới có thể làm tốt được. Thế nhưng, có một nghề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, hạnh phúc và tương lai của gia đình, con cái nhưng từ trước đến nay, nhiều người trong chúng ta thường làm theo bản năng đó chính là nghề làm cha mẹ.

Những kinh nghiệm trong việc dạy con, truyền từ người này sang người kia, có thể đúng nhưng cũng có thể sai. Có những việc người ta có thể áp dụng cho con họ, nhưng đối với con mình thì không, vì mỗi đứa trẻ sẽ có tâm lý hay môi trường sống khác nhau. Bản thân người làm cha mẹ vẫn sẽ có những định hướng riêng biệt dành cho con cái.

 

 

Để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống, tương lai và mang đến những hệ lụy nghiêm trọng cho con cái, gia đình. Mỗi chúng ta cần phải học để có thể trở thành những người cha mẹ chuyên nghiệp, vì cuộc sống ngày càng hiện đại, mọi thứ cần phải thay đổi để phù hợp. Chúng ta phải học để làm bạn đồng hành, định hướng và điểm tựa cho con, cùng giải quyết các vấn đề của các con theo những độ tuổi khác nhau.

Vậy thời điểm nào nên học cách làm cha mẹ chuyên nghiệp, thưa chị?

Thời điểm lý tưởng nhất để chúng ta có thể tìm hiểu và học thêm những kiến thức để trở thành cha mẹ chuyên nghiệp đó chính là trước khi bắt đầu lập gia đình. Bắt đầu từ lúc này sẽ giúp chúng ta trước hết là có thể chuẩn bị tâm lý và với những kiến thức học được, mỗi người sẽ biết cách chăm sóc và giáo dục con cái tốt hơn.

 

 

 

 

Chị đã từng tham gia khóa học "Làm cha mẹ chuyên nghiệp"?

Từ khi bé đầu của tôi – Tom được 18 tháng, tôi đã đi học khóa học làm cha mẹ chuyên nghiệp. Lúc đó, con trai thứ 2 của tôi – Ben vừa mới chào đời. Cũng nhờ khóa học này mà tôi hiểu hơn về các giai đoạn có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con cái.

Từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển của bé. Trong độ tuổi này, bé có thể tiếp thu nhanh, hình thành tính cách và những thói quen của mình. Nếu như trong giai đoạn này, cha mẹ có thể giáo dục, hướng dẫn và dạy con đúng cách thì khi bước vào giai đoạn từ 3 – 6 tuổi, hầu như cha mẹ sẽ không gặp những khó khăn và sau này mọi điều cũng dễ dàng hơn.

 

Á hậu Thu Hương cùng Tom và Ben

 

Giữa chị và các thành viên khác trong gia đình có gặp những bất đồng trong việc nuôi dạy con hay không?

Khi mà tôi tham gia khóa học Làm cha mẹ chuyên nghiệp, tôi đã mời chồng mình và cả ông bà nội ngoại cùng tham gia. Sau đó, tôi chia sẻ lại với những người giúp việc trong gia đình. Nhờ đó, trong vấn đề dạy con chúng tôi có thể thống nhất, các con sẽ không có thói quen ỷ lại và dựa dẫm vào ai đó.

 

Á hậu Thu Hương cùng cả gia đình học về cách làm cha mẹ chuyên nghiệp

 

Có một vấn đề mà nhiều bố mẹ thường gặp phải đó là không thể trò chuyện được cùng con và ngược lại con cũng không chia sẻ với bố mẹ. Vậy ở gia đình chị thì như thế nào?

Rất may mắn là ngay từ khi con còn bé, tôi đã thường xuyên trò chuyện với con nên khi lớn hơn, các thành viên trong gia đình vẫn trò chuyện và chia sẻ cùng nhau. Để có thể truyền thông được trong gia đình, thì ngay từ khi con bé, bố mẹ hãy cùng con chia sẻ và hướng dẫn con giải quyết những vấn đề của mình.

 

 

 

Khi nói chuyện cùng con, là cha mẹ chuyên nghiệp phải thật sự dành thời gian cho con, trẻ có rất nhiều câu chuyện, có rất nhiều điều muốn nói, nhưng nếu cha mẹ không kiên nhẫn, không coi đó là điều cần thiết thì dần dần, con cái sẽ không còn tự bắt đầu câu chuyện với bố mẹ. Chính vì không có sự thấu hiểu đã dẫn đến những bức tường chắn trong tâm lý và suy nghĩ giữa bố mẹ và các con. Nhưng nếu có thể trò chuyện được cùng con từ bé, thói quen đó sẽ dần lớn lên và dù khi con bước vào giai đoạn dậy thì vẫn tránh được những “nổi loạn” mất kiểm soát.

 

'

Một vấn đề mà nhiều gia đình gặp phải nữa là không thể tách con cái ra khỏi công nghệ. Vậy theo chị làm cha mẹ chuyên nghiệp, nên cần phải làm gì?

Sẽ không vì ảnh hưởng tiêu cực mà chúng ta tách con cái ra khỏi công nghệ, vì nếu vậy sẽ là một thiệt thòi cho con. Thông qua công nghệ, con có thể tìm hiểu thêm những thông tin, kiến thức và cả giải trí. Điều quan trọng là cha mẹ chuyên nghiệp nên đưa ra khung thời gian hợp lý, coi đó là phần thưởng khi con đã hoàn thành xong những nhiệm vụ của mình.

Công nghệ bây giờ là một phần của cuộc sống, chúng ta không sẽ bắt con sống như mình ngày xưa. Gia đình tôi thì sử dụng công nghệ để giúp con phát triển, có thêm thông tin chứ ko để dành thời gian chỉ để chơi game. Do đó, bố mẹ nên cùng con sắp xếp thời gian học tập, chơi thể thao, hoạt động ngoài trời, ăn uống và sử dụng các phương tiện công nghệ một cách thích hợp.

Bố mẹ nên cùng con sắp xếp thời gian học tập, chơi thể thao, hoạt động ngoài trời, ăn uống và sử dụng các phương tiện công nghệ một cách thích hợp.

 

Vậy gia đình chị có gặp vấn đề gì trong việc nuôi dạy con hay không?

Hồi nhỏ, bé đầu nhà tôi thoải mái trong việc ăn uống, tôi cũng có nhắc con trong vấn đề này nhưng vẫn chưa nghiêm khắc thế nên lớn lên Tom khá tròn. Sau khi cùng con kiểm tra bản đồ Gen của mình thì được biết bé có nguy cơ bị béo phì. Thế nên bây giờ, tôi và Tom đang cùng nhau xây dựng kế hoạch giảm cân. Chính từ trường hợp của Tom, tôi nghĩ để làm cha mẹ chuyên nghiệp, chúng ta nên thường xuyên cập nhật những xu hướng, tin tức và phương pháp nuôi dạy con tốt. Từ đó cùng con thảo luận và đồng hành trong những chặng đường phát triển.

 

Á hậu Thu Hương đang cùng Tom lên kế hoạch giảm cân

 

Là những cha mẹ hiện đại, cả chị và doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đều bận rộn với công việc, vậy anh/ chị dành thời gian và theo dõi sự phát triển của con như thế nào?

Tôi nghĩ, điều gì mà mình cảm thấy quan trọng thì chắc chắn mình sẽ dành thời gian. Với tôi gia đình là quan trọng nhất. Vì thế, tôi luôn dành thời gian trò chuyện cùng con vào mỗi tối nếu như không phải đi công tác, cùng con tham gia các trò chơi, hoạt động vào cuối tuần. Trong các dịp quan trọng như lễ tốt nghiệp, chuyển cấp, những chương trình đặc biệt mà con tham gia, hay những lúc con dành được giải thưởng nào đó thì dù như thế nào tôi vẫn có mặt để ủng hộ và tiếp thêm niềm tin cho con.

 

 

Bên cạnh đó, tôi tạo ra những kênh truyền thông trong gia đình, mỗi năm chúng tôi đều có dịp chụp hình gia đình, những video, hình ảnh của các con sẽ được chia sẻ trên kênh Youtube riêng. Sau này khi nhìn lại, bản thân tôi cảm nhận được những kỷ niệm đẹp bên các con, và tôi tin đó là tài sản lớn nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái. Khi lớn lên, đi xa nhà con cũng sẽ có thể cảm nhận được tình cảm của mọi người và gia đình lúc này lại là nơi neo để con cái trở về.

 

Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của chị, chúc gia đình chị luôn hạnh phúc và thành công!

Theo Pro Parents

You may also like

Latest