(Bstyle)-Huyền thoại âm nhạc Bob Dylan, người vừa đoạt giải Nobel văn học đang tổ chức triển lãm cá nhân về phong cảnh, con người và văn hóa Mỹ tại London.

Viết bởi Tracy Lee
08-11-2016

Khoảng 200 bức tranh do chính ca sĩ-nhạc sĩ 75 tuổi sáng tác trong 2 năm qua, được trưng bày tại trung tâm triển lãm nổi tiếng của thủ đô nước Anh – Halcyon Gallery.

Bộ sưu tập tranh sơn dầu, acrylic và màu nước phần nào tiết lộ một một khía cạnh khác của Robert Allen Zimmerman – tên khai sinh của Bob Dylan. Biểu tượng âm nhạc của Mỹ trong thế kỷ 20, người vừa đoạt giải Nobel văn học vào tháng trước đã tạo nên nhiều bất ngờ cho khán giả tại triển lãm, bởi ngoài tài năng âm nhạc, ông còn làm thơ, vẽ tranh.

Một phụ nữ đang xem bức tranh "Endless Highway" của Bob Dylan tại triển lãm "The Beaten Path", Ảnh:Kirsty Wigglesworth/AP.

Trước khi đến Stockholm nhận giải Nobel, việc mở triển lãm tại Anh trong tuần này là thời điểm thích hợp nhất đối với Dylan. “Đối với chúng tôi việc hợp tác cùng Dylan tổ chức triển lãm là một vinh dự vô cùng lớn. Còn đối với ông ấy, tôi xin chúc mừng khi ông ấy nhận được giải thưởng danh giá gần như cùng thời điểm” – Paul Green, Chủ tịch trung tâm triển lãm Halcyon Gallery trả lời phỏng vấn AFP.

Bob Dylan bắt đầu khám phá nghệ thuật thị giác vào đầu những năm 1960. Ông từng thiết kế bìa album “Music from Big Pink” cho nhóm nhạc rock Canada – The Band. Gần đây hơn, các tác phẩm của ông còn được trưng bày tại Milan và New York.

“Dylan bắt đầu thể hiện niềm đam mê hội họa của mình từ khi ông chuyển đến New York, dưới sự dẫn dắt của người bạn gái – họa sĩ Suze Rotolo” – Green cho biết. Hội họa còn chấp cánh cho sự nghiệp âm nhạc của Dylan, những bức họa về quê hương, con người được ông đưa vào những bài hát của mình.

Triển lãm "Con đường gập ghềnh" của huyền thoại âm nhạc 75 tuổi diễn ra từ 5-11/11/2016.

Triển lãm mang tên “Con đường gập ghềnh” (The Beaten Path), là dòng hồi tưởng về những chuyến du lịch xuyên qua tất cả những ngõ ngách nước Mỹ của huyền thoại âm nhạc. Từ những siêu đô thị đến những vùng sa mạc mênh mông.

“Điểm chung của những tác phẩm được trưng bày lần này, đó là làm thế nào để mọi người hiểu được đất nước và con người Mỹ thật sự, làm thế nào để người xem thấy được sự đan xen, đối lập của những vùng đất” – Chủ nhân của buổi triển lãm giải thích trong tập sách giới thiệu tại triển lãm.

Tại San Francisco, Dylan đã chọn người bán hải sản ở khu phố Tàu cho bức họa của mình thay vì dãy nhà giàu Victorian bất tận của thành phố hay những tòa nhà chọc trời hiện đại. Một trong những công trình nổi bật của triển lãm đó là việc Bob Dylan đã thể hiện một “đường cao tốc vô tận” – được ví như câu chuyện ẩn dụ về cuộc sống của người nghệ sĩ một cách có chủ đích – luôn luôn trên đường, giữa hai thị trấn, hai khách sạn.

"Đây là bức tranh lớn nhất mà Dylan đã từng thực hiện, một công trình cực kỳ hoành tráng ," Green nhận định.

 Lemi

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest