Ngày 26/1/2016, chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” tổ chức buổi gặp gỡ cuối năm “Những người bạn của tê giác” dưới sự hỗ trợ địa điểm của Gem Center cùng sự tham gia của khoảng 150 đại diện bao gồm các đại sứ thiện chí, nghệ sỹ nổi tiếng; các doanh nhân và bác sĩ đầu ngành; các đối tác và đơn vị báo đài đã ủng hộ chiến dịch trong suốt năm vừa qua.

Viết bởi Tracy Lee
29-01-2016


Sự kiện này một lần nữa nhìn lại vế vấn nạn tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam và các hoạt động của chiến dịch đã diễn ra trong năm 2015; tri ân những nỗ lực của các bên liên quan cũng như cùng tìm ra những giải pháp cho chiến dịch trong năm 2016; đồng thời gửi những thông điệp mạnh mẽ về sự cam kết của Việt Nam trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này đến với Nam Phi.


Ca sĩ Thu Minh

Với hình ảnh chủ đạo là chú tê giác mang tên Hope – biểu tượng của sự sống mạnh mẽ dù từng là nạn nhân của một vụ săn trộm tàn ác, buổi gặp gỡ một lần nữa tái hiện lại câu chuyện đầy xúc động của Hope, qua đó tiếp tục kêu gọi sự chung tay của những người tham dự trong việc tuyên truyền đến bạn bè và người thân mình về công dụng thực sự của chiếc sừng tê giác và sự đáng thương của loài tê giác khi bị săn trộm để lấy sừng một cách dã man, từ đó hạn chế và chấm dứt việc tiêu thụ sản phẩm này tại Việt Nam – một trong hai thị trường tiêu thụ sừng tê lớn nhất thế giới.


Ca sĩ Thanh Bùi phát biểu tại chương trình

Trong khuôn khổ sự kiện này, chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” cũng chính thức công bố ba thông điệp truyền hình mới với độ dài 30 giây mỗi thông điệp cùng sự tham gia của ba bác sĩ đầu ngành ung bướu, nam khoa và y học cổ truyền là GS.BS Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, ThS. BS Mai Bá Tiến Dũng – Trưởng khoa Nam học – Bệnh viện Bình Dân TP.HCM và BS. Trần Hữu Vinh – Trưởng phòng Quản lý Y dược học cổ truyền – Sở Y tế TP HCM. Thông qua những thông điệp truyền hình này, các bác sĩ đã làm rõ sự ngộ nhận trong việc sử dụng sừng tê giác để điều trị các bệnh lý như ung thư, nam khoa đồng thời kêu gọi bệnh nhân và người nhà cần sáng suốt tìm đến các phương pháp điều trị chính quy, tránh để trễ bệnh, khiến “tiền mất tật mang” cũng như tiếp tay giết hại loài tê giác đáng thướng, đẩy loài này đến bờ vực tuyệt chủng.

Thu Minh và Thanh Bùi là hai đại sứ của chiến dịch "Chấm dứt sử dụng sừng tê"

Xuyên suốt trong buổi gặp gỡ, người tham dự có nhiều cơ hội tương tác với chiến dịch bằng cách tham gia chụp hình, cắt móng tay ủng hộ chiến dịch mới “Những kẻ cắn móng tay”, đưa ra những đóng góp, giải pháp của mình để chiến dịch có những hoạt động mang lại các tác động to lớn và rõ rệt hơn trong năm 2016. Cũng trong sự kiện này, sau khi có dịp hòa mình vào một điệu nhảy đặc trưng của Phi Châu, hiểu thêm về văn hóa cũng như kết nối hơn với con người và thiên nhiên nơi đây, người tham dự đã hào hứng đưa ra những ý kiến đóng góp để hỗ trợ, giúp chiến dịch đạt được nhiều thành công hơn trong thời gian tới.


Thu Minh và các khách mời buộc những dây ruy băng vào tấm chăn đặc biệt do ban tổ chức dày công may thủ công chuẩn bị riêng cho buổi gặp gỡ

Một hoạt động đầy ý nghĩa trước khi kết thúc sự kiện là khoảnh khắc mọi người cùng tiến lên sân khấu và buộc những dây ruy băng vào tấm chăn đặc biệt do ban tổ chức dày công may thủ công chuẩn bị riêng cho buổi gặp gỡ. Hành động buộc dây ruy băng này thể hiện tinh thần và sự cam kết của người dân Việt Nam trong việc chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng tê giác cùng thế giới. Tấm chăn với sự chân thành người tham dự sẽ được gửi trực tiếp đến để sưởi ấm cho Hope tại vườn thú nơi Hope đang được điều trị.

Chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” thuộc chương trình “Không có người mua, không còn kẻ giết” được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức WildAid, African Wildlife Foundation (Quỹ Hoang dã Phi Châu) và CHANGE. Chiến lược của chương trình này là tăng cường nhận thức về vấn đề sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã của người dân thông qua truyền thông.

Nguyên Tuấn
Theo tạp chí Cẩm Nang Mua Sắm

You may also like

Latest