Sáng ngày 18/4 tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hội khoa học thể dục thể thao Việt Nam. Á hậu quý bà thế giới Nguyễn Thu Hương – Hoa khôi thể thao Việt Nam năm 1996 đã vinh dự được bầu vào ban chấp hành Hội Khóa I – Nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Viết bởi Tracy Lee
24-04-2017


Sự cần thiết của Hội khoa học TDTT Việt Nam

Trong những năm qua hoạt động khoa học và công nghệ thể dục thể thao ở Việt Nam đã có những đóng góp nhất định trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực; Thể dục thể thao cho mọi người, thể thao thành tích cao, y sinh học thể dục thể thao, quản lý Thể dục thể thao… tiềm lực Khoa học và công nghệ thể dục thể thao đặc biệt là đội ngũ các nhà khoa học gồm: giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ được đào tạo trong và ngoài nước với số lượng tăng rõ rệt, một số trang thiết bị nghiên cứu khoa học được đầu tư, các trường thể dục thể thao, viện khoa học thể dục thể thao các trung tâm huấn luyện quốc gia, trung tâm huấn luyện đều tổ chức các hoạt động khoa học và y học TDTT.

Tuy nhiên hoạt động Khoa học và Công nghệ TDTT chưa thực sự trở thành động lực phát triển ngành TDTT. Việc huy động nguồn lực cho phát triển KH&CN TDTT chưa được tâp trung nhiều, đầu tư thấp, kết quả nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào thực tiễn hoạt động TDTT còn hạn chế… Đặc biệt hợp tác quốc tế về KH&CN TDTT chưa được tập trung đẩy mạnh, chưa có sự liên kết giữa các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ hội nhập quốc tế về KH&CN TDTT chưa được tập trung đẩy mạnh chưa có sự liên kết giữa các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ hội nhập quốc tế để phục vụ phát triển TDTT, các công trình nghiên cứu, các bài báo KH&CN TDTT rất ít được công bố trên các diễn đàn KH&CN TDTT ở nước ngoài. Các cán bộ TDTT chưa tham gia nhiều trong các hoạt động hợp tác, liên kết về KH&CN TDTT với nước ngoài, tham dự vào các tổ chức khoa học, các hội nghị khoa học quốc tế…

Trên cơ sở thực trạng và nhiệm vụ phát triển KH&CN Thể dục thể thao, việc thành lập Hội Khoa học Thể dục Thể thao là cần thiết đáp ứng được yêu cầu đổi mới và phát triển ngành thể dục thể thao trong giai đoạn mới, đồng thời Hội là môi trường phát huy tài năng, trí tuệ, kinh nghiệm của các nhà khoa học trong các hoạt động KH&CN của ngành, đẩy mạnh các hoạt động hội nhập về KH&CN TDTT.

Hội khoa học Thể dục thể thao Việt Nam chính thức ra mắt

Vào ngày 18/4 tại Hà Nội, Đại hội thành lập Hội khoa học thể dục thể thao Việt Nam đã chính thức được tổ chức với sự tham gia của gần 200 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, phó tiến sĩ, huấn luyện viên, các cán bộ trong ngành TDTT.


Đại hội Thành lập Hội Khoa học Thể dục thể thao Việt Nam với sự tham gia của gần 200 đại biểu

Chương trình đánh dấu cho sự ra mắt chính thức của Hội khoa học Thể dục Thể thao Việt Nam. Tại đây lần lượt BTC đã thông qua các nội dung: Dự thảo phương hướng hoạt động của Hội KH TDTT Việt Nam khóa I, nhiệm kỳ 2017 – 2021, Quy chế bầu cử ban chấp hành và ban kiểm tra Hội khoa học TDTT Việt Nam. Đặc biệt một nội dung quan trong nhất là bầu Chủ tịch – Phó chủ tịch và Ban chấp hành hội Khoa học TDTT Việt Nam. Sau khi lấy ý kiển biểu quyết và thông qua Hội đã bầu GS – Tiến sĩ Lê Quý Phượng làm chủ tịch, doanh nhân Nguyễn Thu Hương – TGĐ Công ty CPTT&ĐT Nam Hương là ủy viên ban thường vụ. Chị Nguyễn Thu Hương đăng quang cuộc thi Hoa khôi thể thao năm 1996. Đến năm 2012 trong vai trò trưởng BTC chị đã tổ chức thành công cuộc thi Hoa khôi thể thao Việt Nam. Hiện nay người đẹp cũng đang hoàn thành luận án Tiến Sĩ Giáo Dục Học với đề tài “Chiến Lược Xã Hội Hoá Cho Thể Thao Thành Tích Cao của Việt Nam”.

Chương trình đã lấy biểu quyết thông qua ý kiến của các hội viên

Chia sẻ trong chương trình, Hoa khôi thể thao Nguyễn Thu Hương xúc động cho biết “Được trưởng thành từ cái nôi của nền thể thao nước nhà, nên Thu Hương luôn trân trọng những hành trang mà mình may mắn có được. Và với việc được bầu vào ban chấp hành của Hội, Thu Hương mong muốn được đóng góp tâm huyết và sức lực của mình vì một nền Khoa học Thể dục thể thao Việt Nam phát triển”.

100 % nhất trí bầu GS – TS Lê Quý Phượng làm chủ tịch, Hoa khôi thể thao Nguyễn Thu Hương làm ủy viên ban thường vụ


Ra mắt ban chấp hành Hội Khoa học Thể dục Thể thao Việt Nam


Hoa khôi thể thao Thu Hương hy vọng trong vai trò mới sẽ được đóng góp vào sự phát triển của thể thao nước nhà

Kết thúc Đại hội là lễ ra mắt của ban chấp hành Hội Khoa học thể dục thể thao Việt Nam. Và đúng như lời PGS – Tiến sĩ Lê Bửu – Nguyên tổng cục trưởng Tổng cục thể thao đã nhắn nhủ: Dân cường làm nên nước thịnh. Điều này có nghĩa sức khoẻ của nhân dân là một trong những nhân tố to lớn quyết định sự phát triển đất nước đi tới “Dân giàu nước mạnh”. Do đó, TDTT phục vụ đắc lực sức khoẻ nhân dân cũng đồng thời góp phần phục vụ công cuộc chấn hưng đất nước. Vì vậy tôi mong muốn sự ra đời của Hội sẽ tập hợp những người làm công tác khoa học và công nghệ thể dục thể thao thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm đoàn kết, giúp đỡ nhau phát huy tài năng, trí tuệ, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và tiến hành các hoạt động nghiên cứu ứng dụng KKH&CN TDTT góp phần xây dựng nền KH&CN TDTT phát triển để phục vụ sự nghiệp TDTT và kinh tế xã hội của đất nước. Đưa KH&CN TDTT trở thành động lực phát triển TDTT VIệt Nam và tăng cường hội nhập quốc tế.

Thu Trần

Theo ấn phẩm WL/NXB Thanh Niên

You may also like

Latest