Microsoft và Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa đạt được “hiệp ước hòa bình” khi cả 2 bên đồng ý rút tất cả các khiếu nại lẫn nhau.

Viết bởi
01-05-2016


Theo tin tức trên trang Business Insider, hai “gã khổng lồ công nghệ” của Mỹ là Microsoft và Google vừa đạt được thỏa thuận lịch sử, khi cả 2 cùng cam kết sẽ giảm thiểu những khiếu nại lẫn nhau trên toàn cầu. Đồng thời, sẽ tăng cường làm việc với nhau để giải quyết các vấn đề trước khi khiếu nại lẫn nhau lên chính quyền.

Theo nội dung của thỏa thuận, Google và Microsoft sẽ cố gắng đàm phán và tự giải quyết những mâu thuẫn, bất đồn trong tương lai trước khi khiếu kiện lẫn nhau lên tòa án hoặc cơ quan chức năng.

Microsoft và Google đạt được “hiệp ước hòa bình” - 1
Microsoft và Google đạt được “hiệp ước hòa bình”.

Thỏa thuận này được xem là bước ngoặt cho mối quan hệ giữa hai tập đoàn. Thỏa thuận này được xem là bước đệm giúp Microsoft và Alphabet có thể hợp tác với nhau tốt hơn trong tương lai, thay vì đối đầu và kìm hãm lẫn nhau như trong quá khứ và hiện tại.

Đại diện phát ngôn của Microsoft cho biết: "Microsoft đã đồng ý rút khiếu nại chống lại Google, phản ánh những thay đổi ưu tiên pháp lý của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào cạnh tranh mạnh mẽ ​vì doanh nghiệp và ​vì khách hàng”.

Google cũng đưa ra một thông báo về thỏa thuận vừa đạt được với Microsoft, trong đó Google cũng đã rút những khiếu nại chống lại Microsoft trước đây. Công ty này cho biết, Google muốn cạnh tranh mạnh mẽ dựa trên thành tích của các sản phẩm của họ, chứ không phải ​qua kiện tụng.

Microsoft và Google đạt được “hiệp ước hòa bình” - 2
CEO của Google (áp trắng) và CEO của Microsoft (áo đen) có mối quan hệ tốt đẹp hơn người tiền nhiệm.

Ngay sau khi đạt được thỏa thuận này, hãng Microsoft đã rút lui khỏi FairSearch và ICOMP, 2 nhóm hoạt động ủng hộ các vụ kiện chống độc quyền nhằm vào công cụ tìm kiếm của Google. Về phần mĩnh, trong tháng 9/2015, hãng Microsoft cũng đã đồng ý bỏ qua vụ kiện bằng sáng chế chống lại Google nhằm thu tiền bản quyền từ các thiết bị chạy Android được bán ra thị trường.

Được biết, mối quan hệ giữa Microsoft và Google bắt đầu thay đổi khi CEO Sundar Pichai của Google và CEO Satya Nadella của Microsoft có mối quan hệ tốt đẹp hơn so với người tiền nhiệm. Cho dù dưới sự lãnh đạo của các nhà điều hành mới, Microsoft vẫn chưa thể tìm được chỗ đứng trên thị trường smartphone nhưng công ty vẫn có những chương trình hỗ trợ nhiều hơn cho nền tảng Android của Google và iOS của Apple.

Thỏa thuận trên của 2 bên diễn ra trong bối cảnh Google đang là tâm điểm của cuộc chiến pháp lý do Liên minh châu Âu mở ra với cáo buộc Google tìm kiếm lạm dụng vị thế độc quyền của hệ điều hành di động Android để để giành chiến thắng trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm trực tuyến, gây tổn hại đến các đối thủ và người dùng.

Theo 24h.com.vn

You may also like

Latest