(Bstyle)-Lần đầu tiên một tọa đàm bàn về những thách thức và giải pháp trong thiết kế bền vững được tổ chức quy tụ đông đảo các kiến trúc sư hàng đầu Việt Nam và thế giới. Chương trình diễn ra vào ngày 3/12/2016, do Kohler và tạp chí Elle Decoration tổ chức đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, mở ra nhiều góc mới trong lĩnh vực thiết kế đương đại.

Viết bởi Tracy Lee
16-12-2016

Sau thành công vang dội tại Trung Quốc, Singapore, London, Dubai và Hồng Koong, Việt Nam là điểm đến tiếp theo của chuỗi sự kiện KOHLER Design Forum. Hơn hai tiếng đồng hồ của chương trình, bốn diễn giả đến từ Úc, Singapore, Việt Nam với bề dày kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực chuyên môn của mình, đã đưa ra những phân tích và nhận định của mình về thách thức và cơ hội của các kiến trúc sư, nhà thiết kế khi tiếp cận với yêu cầu thực hiện những công trình bền vững với thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Đặc biệt phần thuyết trình của các chuyên gia tập trung vào việc triển khai các dự án nghỉ dưỡng, khách sạn tiêu chuẩn quốc tế. Làm thế nào để giải bài toán vừa thân thiện môi trường nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ những nhu cầu của cuộc sống hiện đại, đặc biệt là mang lại lợi ích kinh tế cho nhà đầu tư.

Mở đầu chương trình, ông Larry Yuen - Chủ tịch công ty Kohler và bà Sen Hoa - Chủ biên tạp chí Elle Decoration chia sẻ về sự quan tâm của hai thương hiệu trong việc cam kết đẩy mạnh nhận thức của mọi người về vấn đề thiết kế bền vững.

Ngành thiết kế trong bối cảnh toàn cầu hóa

Xuyên suốt diễn đàn, các diễn giả đều thống nhất trong phần thuyết trình của mình đó là triết lý thiết kế nương vào thiên nhiên. Cải biến và sáng tạo để phục vụ nhu cầu con người nhưng vẫn cân bằng yếu tố thiên nhiên.

Ông Marco Sepulveda - Giám Đốc phát triển bền vững, Earthcheck Australia.

Ông Marco Sepulveda - Giám Đốc phát triển bền vững, Earthcheck Australia, một trong bốn diễn giả chính mở đầu phần thuyết trình của tọa đàm bằng việc tóm lược những yêu cầu cơ bản của các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về bền vững môi trường. Theo ông Marco “Những cải tiến và yêu cầu không ngừng khắt khe hơn của các hệ thống thẩm định là thách thức không hề nhỏ dành cho các nhà phát triển dự án nghỉ dưỡng nói riêng và dự án kiến trúc, công trình công cộng nói chung trên toàn thế giới”. Là người yêu thích du lịch, với chuyên môn về quản lý kinh tế và môi trường nên ông Marco Sepulveda cực kỳ quan tâm đến phát triển bền vững và những mô hình doanh nghiệp thông minh. Tại diễn đàn ông đã đưa ra những phân tích, nhận định rất sâu sắc về vấn để quản lý tài nguyên, biến đổi khí hậu, dự toán những rủi ro trong lĩnh vực thiết kế. Với mạng lưới quan hệ rộng và khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ, Marco đã dẫn dắt EarthCheck qua nhiều dự án sản phẩm và dịch vụ bền vững môi trường toàn cầu.

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh - CEO kiêm Nhà sáng lập Mia Design Studio.

Đại diện cho giới kiến trúc Việt Nam nối tiếp phần thuyết trình là ông Nguyễn Hoàng Mạnh - CEO, nhà sáng lập Mia Design Studio. Ông Nguyễn Hoàng Mạnh đã mang đến những thước phim đắt giá dành cho tất cả khách tham dự chương trình, khi ông và các cộng sự chọn con đường đi ngược dòng thời gian khi quyết định xây dựng và phát triển văn phòng của Mia Design Studio mang đến sự thú vị cho khán giả, ông Mạnh cũng chia sẻ thông điệp quan trọng của cách nghĩ khác, làm khác, cũng như kinh nghiệm về việc sử dụng mặt nước và cây xanh – hai yếu tố rẻ tiền nhất để tạo nên công trình thông thoáng, thân thiện thiên nhiên. Theo ông Nguyễn Hoàng Mạnh, chính vì kiên trì với triết lý này mà ông và Mia Design Studio đã tạo nên những công trình được đánh giá cao trong suốt thời gian qua.

Ngoài việc chia sẻ những ý tưởng và câu chuyện thiết kế độc đáo, bền vững các diễn giả của diễn đàn còn đào sâu nghiên cứu các xu hướng và biến động xã hội ảnh hưởng đến những dự án thiết kế. Diễn đàn đã mở ra nhiều giải pháp cũng như góc nhìn mới về lĩnh vực thiết kế tại Việt Nam đó là dựa trên những sáng tạo của khoa học công nghệ để gìn giữ môi sinh, tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu của con người.

Thiết kế xanh bền vững – Thách thức và cơ hội cho những nhà thiết kế

Đã từ lâu, các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng luôn đứng trước những thách thức về mặt lợi ích kinh tế nhưng vẫn hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Làm thế nào để cân bằng hài hòa giữa lợi ích kinh doanh đồng thời giảm thiểu tối đa các tác động tới thiên nhiên và môi trường là vấn đề khá nan giải, đòi hỏi người thiết kế phải có tầm nhìn, sự am hiểu văn hóa xã hội, lịch sử bản địa cũng như quyết tâm bảo vệ quan điểm thiết kế của mình trước nhà đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Bởi vì, Kiến trúc sư và các nhà thiết kế là những người mang trọng trách chuyển tải tinh thần và đòi hỏi khắt khe đó qua từng bản vẽ, việc lựa chọn chất liệu, sản phẩm cho công trình của mình. Kohler đã có 143 năm kinh nghiệm trong việc cung ứng những sản phẩm đẳng cấp cho các công trình kiến trúc tầm cỡ thế giới trong thiết kế và đáp ứng được các quy định khắt khe ở nhiều quốc gia.

Kiến trúc sư Thiện Dương - Giám đốc điều hành của Transform Architecture.

Kiến trúc sư Thiện Dương - Giám đốc điều hành của Transform Architecture - Thành viên ủy quyền của Học viện Kiến trúc Hoàng gia Anh với trên 17 năm kinh nghiệm làm việc với những sự án lớn ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới bao gồm Canada, Bermuda, Na Uy, Anh, Abu Dhabi, Úc và Châu Phi, nối kết chương trình bằng phần diễn thuyết sâu sắc, dí dỏm của mình về những thuận lợi, khó khăn của giới thiết kế kiến trúc hiện nay trong bối cảnh toàn cầu hoá – những giá trị cần giữ vững và những kĩ năng, kiến thức cần phải liên tục cập nhật để có thể tồn tại trong nghề với tư cách những cá nhân sáng tạo.

Nhà thiết kế Tan Luncheak.

Kết thúc phần thuyết trình độc lập, là phần trình bày của nhà thiết kế Tan Luncheak, ông hiện là Giám đốc thiết kế sản phẩm của Kohler Châu Á Thái Bình Dương. Ông Tan xoáy sâu vào nội dung, tầm quan trọng của nước sạch với môi trường và sự sống loài người, đồng thời mô tả lại quá trình không ngừng nghỉ sáng tạo và cải tiến sản phẩm của Kohler để đạt được mục tiêu, sản phẩm đem lại sự thoải mái cho khách hàng nhưng vẫn tiết kiệm tối đa lượng nước sạch có thể.

Phần cuối chương trình là tọa đàm chuyên sâu, các diễn giả có cơ hội cùng xuất hiện trên sân khấu để trả lời những câu hỏi, thắc mắc của khán giả, chia sẻ những góc độ khác nhau khi tiếp cận thách thức này ở mỗi quốc gia trên thế giới, đồng thời đưa ra những kinh nghiệm và lời khuyên để thuyết phục chủ đầu tư quan tâm hơn đến vấn đề môi trường và tính bền vững trong môi sinh, văn hoá.

Kohler Design Forum là một chuỗi sự kiện hội thảo dành cho giới kiến trúc và thiết kế khu vực châu Á Thái Bình Dương nhằm trao đổi kinh nghiệm, ý tưởng và cảm hứng sáng tạo. Diễn đàn không chỉ là nơi những chuyên gia đầu ngành trình bày kiến thức và nhận định xoay quanh các chủ đề chuyên môn, mà còn là cơ hội thảo luận và tương tác, mở rộng quan hệ trong giới kiến trúc và thiết kế.

 

Hoài Lê

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest