Chưa bao giờ vai trò của các Nữ doanh nhân lại được đề cao và tiếng nói của họ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ như hiện nay và cũng giống như nhiều doanh nhân Việt Nam khác, những Nữ doanh nhân đều mang trong mình một khát vọng vì một Việt Nam hùng cường. Đây cũng là động lực để họ duy trì tăng trưởng của doanh nghiệp trước những biến đổi của công nghệ mới như Blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chi phối sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

Viết bởi phuongthao
02-07-2019

 

mobile businesswomen PZH6X7U

 

Cuối tháng 3 vừa qua, tại Paris, Pháp đã diễn ra Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng (VGLF) với sự tham gia của nhiều diễn giả uy tín, những khách mời danh dự là người Việt Nam có tầm ảnh hưởng đến từ các nước khác nhau trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực, từ nhà khoa học, đến bác sĩ, luật sư, nghệ sĩ,.. và đặc biệt không thể thiếu sự góp mặt của các doanh nhân, đặc biệt là những Nữ doanh nhân tài giỏi.

Những “Nữ cường nhân” trong nền kinh tế

Chia sẻ tại Diễn đàn, “nữ tướng” ngành sữa Việt Nam – Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk, cho biết: “Tôi cảm thấy rất khâm phục những phụ nữ tự xây dựng doanh nghiệp. Nếu cảm thấy mình làm đúng thì cứ tiến về phía trước, không cần đi nhanh, có thể đi chậm, từng bước một. Những người có ý chí, kiến thức, có đam mê thì nhất định sẽ thành công”.

 

6ea23

Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk

 

Những nữ doanh nhân hiện đại có vẻ rất có duyên với ngành sữa, điển hình với một đại diện khác đó là bà Thái Hương - Nhà sáng lập Tập đoàn TH, bà là người được giới chuyên môn nể phục với lối tư duy vượt trội, sử dụng “chiếc chìa khóa vàng” là công nghệ cao để khởi dựng “Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa năm 2008”. Dự án xác lập kỷ lục “Trang trại ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á” với quy mô 45.000 con bò sữa, ghi tên ngành sữa Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới khi sản xuất sữa theo chuỗi khép kín từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, đây là mô hình điển hình cho nền sản xuất nông nghiệp 4.0 hiệu quả tại Việt Nam. Bà Thái Hương cũng nhiều lần nhấn mạnh: “Làm người chiến thắng không khó, giữ được sự cao quý trong thành công mới là hoàn hảo. Khi phụ nữ là doanh nhân, họ phải làm 2 nhiệm vụ rất nặng nề là gia đình và sự nghiệp. Nhưng phụ nữ kinh doanh cũng có lợi thế riêng, vì họ biết rõ gia đình, con cái mình cần gì. Nếu hết lòng cho sản phẩm như việc chăm sóc những đứa con, thì sản phẩm ấy sẽ có được chỗ đứng”, đây cũng là một lợi thế, một minh chứng cho việc vì sao ngày càng nhiều những nữ doanh nhân đạt được thành công trong sự nghiệp.

 

404c72df809969c73088

Doanh nhân Thái Hương - Nhà sáng lập Tập đoàn TH

 

Nhắc tới các nữ doanh nhân Việt, chắc chắn không thể không nhắc tới Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên và duy nhất của Việt Nam - bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Công ty cổ phần Hàng không Vietjet. Vietjet là doanh nghiệp mang dấu ấn mạnh mẽ của các nữ doanh nhân với Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Hà, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phương Thảo cùng những gương mặt nữ lãnh đạo… Hơn thế nữa, Vietjet còn tự hào có hơn 34% nhân viên là nữ, những nữ phi công, nữ tiếp viên, nữ kỹ sư… của Vietjet tới từ các quốc gia trên khắp thế giới. Với mong muốn tạo ra một hệ sinh thái hàng không đa quốc gia, không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu di chuyển của hành khách, hàng hoá, mà còn muốn tạo ra một hệ sinh thái riêng trên nền tảng công nghệ, bà Thảo còn nổi tiếng về khả năng “mỉm cười đi qua bão giông dư luận trái chiều”. Với bà, sự bao dung, nhân văn và dịu dàng của phụ nữ sẽ mang đến thành công trong công việc.

Tôi yêu công ty và nuôi dưỡng như con đẻ của mình, không có ai yêu quý nó hơn mình. Hãy coi nhân viên như người thân, bởi 2/3 thời gian của tôi chia sẻ cùng họ. Hãy mang đến cho họ sự công bằng, khả năng thăng tiến và hạnh phúc với công việc”, bà Thảo nói.

 

ebfbcfdc319ad8c4818b

Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên và duy nhất của Việt Nam - bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Công ty cổ phần Hàng không Vietjet

 

Cùng chung quan điểm, cùng chung chí hướng với bà Nguyễn Thị Phương Thảo, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019, phiên tọa đàm Nữ doanh nhân và khát vọng “Việt Nam thịnh vượng”, Phó tổng giám đốc Vietjet Hồ Ngọc Yến Phương chia sẻ: “Đằng sau câu chuyện của Vietjet là những người lãnh đạo Vietjet đầy nghị lực và kiên trì bám đuổi mục tiêu đề ra, bằng một tình yêu nghề và sự tự hào được mang lại những cơ hội bay đến cho hàng triệu người. Vietjet là hãng hàng không tư nhân đầu tiên. Chúng tôi kỳ vọng Vietjet không chỉ là một hãng hàng không mà hơn thế nữa là một tập đoàn đáp ứng mọi nhu cầu tiêu dùng của khách hàng”, nữ lãnh đạo Vietjet khẳng định hãng sẽ tiếp tục chinh phục những bầu trời mới, lan tỏa những ước mơ, niềm tin vào tương lai của đất nước, con người Việt Nam.

Cũng trong buổi tọa đàm, bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát bày tỏ xúc động khi nghe câu chuyện của các nữ doanh nhân trước đó. Bà Phương cho rằng, bản thân là thế hệ kế thừa, thuộc nhóm Millenium 8X, 9X, nhóm lãnh đạo trẻ đi qua thế giới của sự chuyển tiếp. “Sự chuyển tiếp sang thời đại số đã có những ảnh hưởng lớn trong cuộc sống của những người như tôi, thời đại mà sách in giấy được chuyển thành sách nghe và sách điện tử, cả kho tàng tri thức nhân loại giờ nằm gọn trong một thiết bị cầm tay. Thời đại mà các buổi gặp mặt trao đổi giảm dần, chúng ta kết nối với nhau qua Facebook, Linkedin, Zalo,… Thời đại mà mua bán ở các chợ đã đổi thành chợ online. Thời đại mà xe hơi cũng có trí tuệ thông minh và chuyển sang lái tự động không cần người lái…” nữ Phó Tổng Giám đốc trẻ tuổi của Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ.

 

141

Bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát

 

Trong khuôn khổ diễn đàn, phiên tọa đàm Nữ doanh nhân và khát vọng “Việt Nam thịnh vượng” đặc biệt thu hút sự quan tâm khi quy tụ những diễn giả nữ xuất sắc trong khu vực kinh tế tư nhân cả trong và ngoài nước, những người đang đảm nhận những vị trí lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp, đứng đầu là Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia

Phát biểu khai mạc, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chia sẻ, tọa đàm đã mang đến cho bà một cảm xúc đặc biệt khi gắn kết giữa vai trò của những nữ doanh nhân với khát vọng vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Ở nước ta, phụ nữ chiếm khoảng 48% lực lượng lao động và có những đóng góp quan trọng vào nền kinh tế quốc gia. “Ngày nay, chị em có nhiều điều kiện tiếp cận khoa học công nghệ, đóng góp vào kinh tế thế giới”.

Phó chủ tịch nước gợi ý và đề nghị cần phải xây dựng đội ngũ nữ lãnh đạo cả về số lượng và chất lượng, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, nâng cao năng suất lao động, không để thua ngay trên sân nhà, phấn đấu có nhiều dịch vụ tốt, mang giá trị toàn cầu. Các nữ doanh nhân cần nâng cao hiểu biết và nhận thức quốc tế, không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh. Bản thân doanh nhân nữ cần nâng cao tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, quan hệ lao động hài hòa, làm cho đời sống không ngừng nâng cao, tham gia an sinh xã hội giúp đỡ đồng bào khó khăn.

 

Pho chu tich nuoc Dang Thi Ngoc Thinh

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

 

Sẵn sàng cho khát vọng vì một Việt Nam hùng cường

Đến tham dự Diễn đàn cũng có sự góp mặt và chia sẻ của một Nữ doanh nhân nước ngoài, Bà Cindy Hook - Tổng Giám đốc của Deloitte châu Á Thái Bình Dương, với kinh nghiệm hơn 30 năm tại Deloitte, 5 năm qua với tư cách là Tổng Giám của Deloitte Australia và bây giờ là Deloitte châu Á Thái Bình Dương. Với kinh nghiệm thực tế của mình, bà cho biết tốc độ phát triển của công nghệ ở thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang thúc đẩy nhu cầu thay đổi tổ chức một cách nhanh chóng để đảm bảo sự bền vững. Hơn thế nữa, việc tạo ra một môi trường trong tổ chức nơi các nữ lãnh đạo có thể phát triển mạnh mẽ đòi hỏi một nền văn hóa đa dạng và toàn diện, do đó nhà lãnh đạo cũng cần phải mạnh mẽ và toàn diện.

Bà chia sẻ về 5 điều mà bản thân tin rằng các nhà lãnh đạo thành công phải làm bất kể họ đã có kinh nghiệm hoặc là nhà lãnh đạo mới, đó là: Nhà lãnh đạo có mục tiêu, Chiến lược táo bạo, Làm việc theo nhóm, Tư duy cởi mở, Tạo ra một nền văn hóa truyền cảm hứng.

 

1200px CindyHook

Bà Cindy Hook - Tổng Giám đốc của Deloitte châu Á Thái Bình Dương

 

Phụ nữ có thể làm nhiều việc cùng một lúc

Bày tỏ quan điểm về cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam, ông Trương Gia Bình cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là phụ nữ phát triển mạnh nhận thức. Phụ nữ tự giác ngộ về giá trị to lớn của lãnh đạo đó phải là yêu thương, người lãnh đạo vĩ đại vì có một tình yêu vĩ đại.

Người phụ nữ có những năng lực phát triển, người đàn ông chỉ có khoảng 27 trạng thái cảm xúc, phụ nữ có 147 trạng thái cảm xúc. Đàn ông gần như chỉ tập trung một việc, người phụ nữ có thể làm 8 việc một lúc.

Chỉ có người phụ nữ mới hiểu giá trị, cái nào tốt, đẹp, hay. Người đàn ông mà thử làm bài test đưa số tiền vào siêu thị, sau đó, có thể thấy mớ hỗ độn và không trả lời được vì sao mua món này, trong khi phụ nữ ngược lại. “Phải trả lại quyền lãnh đạo cho phụ nữ”, ông Bình kết luận.

 

a midsection of young businesswomen shaking hands FMY5BHV

 

Điều ấy cho thấy, dù hoạt động trong lĩnh vực đa số nam giới nắm giữ vị trí lãnh đạo, nhưng họ không cảm thấy điều đó là trở ngại. Thậm chí, họ tin rằng, phụ nữ ngày nay ngày càng tiến xa hơn trong lĩnh vực công nghệ và vũ trụ, không hề có rào cản nào về giới tính và nghề nghiệp trong tương lai.

Cuối cùng, dù có đam mê lớn là kinh doanh, nhưng hơn ai hết, các nữ doanh nhân hiểu rằng, con đường này không phải sân khấu để họ trình diễn thời trang và sự tò tò, mà là nơi họ hành động để hiện thực hóa giấc mơ của mình. Để rồi mỗi bước đi của họ là sự thận trọng và quyết liệt hơn.

Theo Ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest