Mạng lưới Nam Phong Cách Doanh Nhân Quốc Tế - BSIN và Mạng lưới Nữ lãnh Đạo Quốc Tế - WLIN đã có một buổi gặp gỡ và trò chuyện hết sức đặc biệt và thú vị đó là thông qua ứng dụng Zoom Cloud Meeting để cùng chia sẻ chủ đề “Doanh nghiệp cùng đồng hành vượt qua bão Covid-19” vào ngày 20-3 vừa qua.

Viết bởi phuongthao
21-03-2020

 

ảnh Viber 2020 03 19 14 03 31

 

Trong thời điểm dịch bệnh bùng nổ và có nguy cơ lây lan nhanh như hiện nay thì việc hạn chế gặp mặt và tiếp xúc đông người là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Chính vì thế, các doanh nhân trong hai mạng lưới BSIN&WLIN đã tìm ra phương pháp hiện đại hơn, áp dụng công nghệ vào hoạt động của mạng lưới để các doanh nhân không chỉ có cơ hội gặp gỡ nhau (thông qua màn hình laptop) mà còn cùng nhau giải đáp một câu hỏi hết sức “nóng hổi” trong những tháng qua đó là Làm cách nào để các doanh nghiệp có thể trụ được trong cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế mang tên “Covid-19”?

 

IMG 3640

 

IMG 3648

 

IMG 3649

Các doanh nhân gặp gỡ nhau thông qua ứng dụng Zoom

 

Giảm thiểu tối đa chi phí vận hành

Chi phí là thứ giúp công ty có đủ nguồn lực để phát triển các dự án, nhưng đến khi khủng hoảng xảy ra thì chính những chi phí ấy đã trở thành một gánh nặng to lớn mà không chỉ những doanh nghiệp vừa và nhỏ mà kể cả những doanh nghiệp lớn cũng lao đao để tìm cách gỡ “tảng đá” ấy xuống. Là một doanh nhân điều hành doanh nghiệp của mình vượt qua khủng hoảng lần thứ 2 thì Á hậu Nguyễn Thu Hương – TGĐ Nam Hương Corp – Chủ tịch WLIN Global dường như có kinh nghiệm và nhạy bén hơn trong cách điều phối dòng tiền và cả nhân sự “Nam Hương Corp đang tiến hành giảm chi phí cứng là lương của nhân viên, thay vào đó là hỗ trợ họ chuyển sang chi phí mềm, đó là triển khai các việc buôn bán các sản phẩm online thông qua các công ty con của Nam Hương. Rất may mắn là điều ấy cũng được các nhân viên chia sẻ, nên bước đầu trong ngắn hạn, Nam Hương vẫn hoạt động ổn trong giai đoạn này. Đồng thời đây cũng là giai đoạn thử thách của tôi cũng như các bạn nhân viên, chúng tôi đang học cách linh động hơn trong dự biến động của thị trường, tăng sự hiểu biết về công nghệ, từ đó chúng ta sẽ phát triển hơn trong những lĩnh vực mới

 

mshuongnguyen

 

Bổ sung cho quan điểm của chị Nguyễn Thu Hương, doanh nhân Hương Nguyễn - CEO Công ty Truyền thông Du lịch Nam Á Châu - Chủ tịch sáng lập WLIN Lotus cho rằng “Trong thời điểm này, việc tái cấu trúc công ty rất quan trọng, set-up lại hệ thống nhân sự nhằm đảm bảo lực lượng kế thừa có đầy đủ kinh nghiệm hỗ trợ của doanh nghiệp thời kỳ hậu khủng hoảng”.

Xây dựng nhiều kịch bản ứng phó

Không chỉ Nhà nước đang phải xây dựng nhiều kịch bản để ứng phó với dịch mà ngay cả chính bản thân doanh nghiệp (mà đôi khi còn chính bản thân mỗi người) cần phải xây dựng được những kịch bản để chiến đấu và tồn tại trong thời kì khủng hoảng “Chúng ta đang sống trong thời kì mà mọi việc đều thay đổi liên tục, các kế hoạch dường như thay đổi theo giờ, không thể chỉ chăm chăm theo một kịch bản dài hạn. Bản thân Nam Hương cũng đang có nhiều kịch bản khác nhau, tùy theo tình huống thực tế, giai đoạn này chúng tôi đang sử dụng kịch bản 1, nhưng nếu tình hình xấu hơn có thể phải chuyển sang giai đoạn 2,… Xây dựng kịch bản để cho chúng ta luôn ở thế chủ động, từ đó mới có thể tiếp tục giữ vững tinh thần làm việc, tinh thần luôn là cái quan trọng nhất, giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ, tính chiến đấu cao và tăng khả năng thích ứng với mọi chuyện. Đối với Nam Hương, tinh thần làm việc của các bạn nhân viên cũng rất hăng say, kể cả khi làm việc ở nhà, để đảm bảo tiến độ công việc” – Á hậu Nguyễn Thu Hương tâm huyết chia sẻ.

 

mshelen

 

Đồng quan điểm ấy, chị Nga Đoàn -  Ceo of Mindsvibe – WLIN Partner  cũng cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm việc online, các bộ phận sẽ tự họp với nhau thông qua một ứng dụng nào đó (ví dụ là Zoom), trưởng bộ phận có trách nhiệm báo cáo lại với cấp trên về tiến độ công việc. Việc họp online cũng là cách để chúng ta truyền lửa với nhau, lan tỏa tinh thần làm việc tích cực trong thời điểm khó khăn này.

 

msNga

 


 

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc USIS Group – PCT BSIN Life Style cũng “bật mí” một cách hữu hiệu giúp các doanh nghiệp đó là hiện nay Nhà nước cũng đang lên kế hoạch hỗ trợ cho doanh nghiệp, đồng thời nếu một doanh nghiệp nào đó đang gặp khó khăn về nguồn lực nhân sự thì có thể đầu tư một khoản vào Cộng tác viên ở một số công việc không đặt nặng tính chuyên môn, vừa có thể tạo cơ hội việc làm, giảm bớt chi phí khi thuê một nhân viên mới nhưng cũng đảm bảo công việc vẫn hoạt động tốt.

 

mrcuong

 

Đâu là xu hướng kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh?

Nhân dịp này, Á hậu Thu Hương cũng chia sẻ về một mô hình kinh doanh mới – Dự án Phụ nữ khởi nghiệp trong ngành làm đẹp – Women Startup (WSUN). “Mong muốn tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp cho các chị em nên tôi đã tạo ra WSUN, đó là thế hệ kế thừa của WLIN. Tôi triển khai dự án này đầu tiên cho ngành làm đẹp vì tôi thấy ngành làm đẹp đang chứng kiến rất nhiều cơn bão lớn. Khi WSUN ra đời, hệ thống này sẽ giải quyết được bài toán cho nhà sản xuất, cho các chuyên gia trong ngành làm đẹp. Tôi đã phát triển hệ thống này trước mùa dịch, nhưng may mắn làm sao nó lại là một giải pháp rất tốt trong kỳ dịch này. Nhiều người nói rằng thời điểm này khởi nghiệp thì chắc sẽ gặp khó khăn, nhưng WSUN lại là giải pháp bởi vì khi chúng ta đầu tư vào cái gì quá lớn vào lúc này sẽ dễ xảy ra biến động. Còn đối với những người khởi nghiệp được hỗ trợ trên nền tảng cao với số vốn thấp sẽ giảm thiếu rủi ro vì đã rút ra được những rủi ro từ người đi trước và đặc biệt không cần phải đầu tư vào chi phí cố định nữa. Họ sẽ đầu tư vào chính bản thân mình. Cái hay của dự án là chúng ta có thể kiểm soát được hệ thống kể cả chiều dọc lẫn chiều ngang một cách rất dễ dàng và chúng ta kết nối với nhau thành một chuỗi giá trị” – Á hậu Thu Hương chia sẻ.

 

Theo Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest