(Bstyle)-Thay vì chọn đầu tư vào những doanh nghiệp với những CEO nổi tiếng, Warren Buffett lại chọn những doanh nghiệp do những người chẳng mấy tiếng tăm hay thậm chí không thông minh điều hành.

Viết bởi Tracy Lee
14-03-2016

Nhà đầu tư huyền thoại còn có một nguyên tắc đặt biệt hơn, đó là: “Khi tôi nghĩ họ cần tôi, tôi sẽ không bao giờ mua cổ phiếu của họ”.

Thực tế, những CEO hay những nhà quản lý thông minh và có nền giáo dục tốt đôi khi chính là linh hồn của một công ty. Và dù cho đó là Steve Jobs, Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos đi nữa thì rất khó để tách rời họ với tổ chức.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào một công ty chỉ đơn giản dựa vào những lãnh đạo đặc biệt này có thể không phải là chiến lược tốt nhất.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Ủy ban điều tra khủng hoảng tài chính (FCIC) vào năm 2010, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho rằng, thay vì đầu tư vào những doanh nghiệp với những CEO tiếng tăm, ta nên đầu tư vào bất kỳ doanh nghiệp nào mà một người bình thường điều hành.

Khi được FCIC hỏi về lý do thu hút ông đến quản lý Moody - cơ quan xếp hạng tín dụng và là trung tâm của sự sụp đổ chứng khoán thế chấp - khi ông đã thực hiện đầu tư ban đầu của mình, Buffett cho biết:

“Tôi thật sự không biết gì về ban quản lý của Moody. Điều này tôi cũng đã nói nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn và những nơi khác rằng, khi một người quản lý tạo thanh danh cho mình bằng sự tài giỏi lại bị mắc vào một doanh nghiệp được xây dựng dựa trên nền kinh tế tồi tệ, thì uy tín của doanh nghiệp đó vẫn còn nguyên vẹn. Nếu bạn có một doanh nghiệp đủ tốt, nếu bạn có một tờ báo độc quyền, nếu bạn có một đài truyền hình qua mạng,… Tất cả những gì tôi đang nói đến hiện đều thuộc về quá khứ, như bạn thấy đấy, ngay cả đứa cháu trai ngốc của bạn cũng có thể điều hành chúng. Nhưng nếu bạn có một doanh nghiệp thật sự tốt, nó sẽ không tạo nên bất kỳ điều gì khác biệt.”

Dĩ nhiên, có một số khác biệt khi đề cập đến việc quản lý điều hành. Sự khác biệt theo cách nghĩ của Buffett ở đây là, nếu như cách đây 10 năm một ai đó là chủ sở hữu một tờ báo duy nhất trong thành phố thì họ chính là người có quyền quyết định giá bán - và đó chính là một doanh nghiệp tốt.

Buffeet đã từng phát biểu những điều tương tự trong trường hợp của Moody, ông từng nhấn mạnh rằng có rất ít doanh nghiệp có vị thế cạnh tranh như Moody, Standard hay Poor. Warren thậm chí từng gọi những doanh nghiệp này là “độc quyền lũng đoạn tự nhiên trong một chừng mực nào đó”, đặc biệt là kể từ khi cả hai về cơ bản đã trở thành chuẩn mực cho các nhà quản lý.

Theo cách phân tích của Buffett bạn sẽ thấy được thế nào là một doanh nghiệp tốt bất kể việc nó có hay không một người tài giỏi điều hành. Đáng chú ý hơn, khi được hỏi liệu ông đã bao giờ “nhúng tay” vào các cuộc bầu cử của bất kỳ thành viên hội đồng quản trị nào hay không, Buffett chỉ trả lời đơn giản “Nếu tôi nghĩ họ cần tôi, tôi sẽ không mua cổ phiếu đó”.

Tóm lại, theo Warren Buffett, một nhà đầu thông minh thường hướng đến những mục tiêu dài hạn, họ không đầu tư chỉ dựa trên khía cạnh quản lý mà sẽ chú trọng vào mô hình kinh doanh. 

Điều này một lần nữa được nhà đầu tư Peter Lynch khẳng định "Những công ty với lợi thế cạnh tranh sẽ đi theo mô hình kinh doanh linh hoạt, bất chấp việc người quản lý có năng lực hay không thì công ty vẫn sẽ có lợi nhuân".

Hoài Lê
Lược dịch

 

You may also like

Latest