(Bstyle)-Tọa lạc giữa trung tâm của quận Hoàn Kiếm, trên con phố Ngô Quyền, một trong những con phố đẹp của Hà Nội, Khách sạn Hòa Bình đã có lịch sử 100 năm tuổi, là một trong những công trình kiến trúc độc đáo ghi dấu ấn của người Pháp. Cùng với Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội, Khách sạn Hòa Bình có thể coi là một nhân chứng lịch sử của Hà Nội, đã chứng kiến và cùng mảnh đất Kinh kỳ trải qua biết bao thăng trầm, nổi trôi.

Viết bởi Tracy Lee
19-12-2016

Chứng nhân lịch sử 100 năm

Khởi đầu là một quán bia mang tên Le Coq d’Or (Brasserie Le Coq d’Or) tọa lạc tại góc đại lộ Carreau và Henri-Rivière (phố Lý Thường Kiệt và phố Ngô Quyên ngày nay), khoảng đầu thế kỷ XX ( năm 1917 - 1918), người Pháp đã quyết định xây dựng tại đây một khách sạn 2 tầng, mang đặc trưng kiến trúc của Pháp, chỉ dành riêng cho các quan chức Pháp nghỉ. Thời điểm đó, khách sạn mang tên Le Coq d’Or (Gà trống Vàng) với 56 phòng, trong đó có 12 phòng hạng sang.

Ngày 19/5/1931, sau quá trình chuyển nhượng người sở hữu, Khách sạn Le Coq d’Or đã được cải tạo, nâng cấp. Sảnh khách sạn được mở rộng, số tầng cũng được nâng lên thành 3 tầng, với tổng số 80 phòng. Lúc này, khách sạn được đổi tên thành Splendid (Chốn Bồng Lai), chính thức khai trương ngày 1/1/1932. Với những cải tạo và nỗ lực mới, Khách sạn Splendid lúc bấy giờ đã làm hài lòng tất cả những người Pháp khó tính nhất vì sự thanh lịch, thoải mái, vì vị trí đắc địa trong khu vực đẹp nhất của thành phố, gần các khu vực thương mại, ngân hàng, siêu thị, nhà hát và rạp chiếu phim…

Hiếm có khách sạn nào lại có một câu chuyện lịch sử dài như Khách sạn Hòa Bình. Không chỉ được người Pháp ưu ái, sau hòa bình lập lại, với vị trí đắc địa gần Nhà hát Lớn, gần Hồ Gươm, gần khu phố cổ Hà Nội, cũng như gần với các cơ quan hành chính đầu não; Khách sạn đã được Nhà nước chọn làm nơi đón tiếp các đoàn khách ngoại giao quốc tế. Lúc đó, Khách sạn cũng được đổi tên thành Hòa Bình, do Bộ Nội thương quản lý. Cái tên này gắn bó với khách sạn cho tới ngày hôm nay, thể hiện mong ước của những người quản lý về một nơi lưu trú bình yên giữa trung tâm Thủ đô; cũng như thể hiện cái khát vọng muôn đời của người dân Việt Nam: Luôn yêu chuộng hòa bình và luôn trân quý nền hòa bình của dân tộc.

Tháng 10/1969, khách sạn Hòa Bình được giao cho Công ty Du lịch Hà Nội (nay là Tổng công ty Du lịch Hà Nội) quản lý cho đến ngày nay. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, khách sạn Hòa Bình là một trong số ít những khách sạn tại Hà Nội được đón khách quốc tế và Việt Kiều. Rất nhiều đoàn ngoại giao, các nhà văn, các nhà lãnh đạo, các nhà doanh nghiệp trong nước và quốc tế cũng đã dừng chân nghỉ ngơi và làm việc ở đây khi đến Việt Nam.

Năm 1986, khách sạn Hòa Bình được cải tạo, nâng cấp lên 4 tầng, chuyên kinh doanh dịch vụ khách sạn. Đến những năm 1993-1996, một lần nữa Khách sạn Hòa Bình lại được cải tạo, nâng cấp với 103 phòng ngủ hiện đại, tiện nghi và các dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nhưng có lẽ, thời điểm năm 2016, mới thực sự là thời điểm cho Khách sạn “thay da đổi thịt”. Một dự án cải tạo toàn diện, với sự tham gia của đơn vị tư vấn và quản lý khách sạn chuyên nghiệp STS được triển khai quy mô, bài bản; đã mang đến một diện mạo hoàn hảo cho khách sạn lịch sử này. Song, điều đáng ghi nhận và cũng là điều mà mỗi du khách cũng như người dân mong chờ, đó là những dấu ấn kiến trúc từ thời Pháp của Khách sạn như khu vực cầu thang bộ sang trọng, duyên dáng vẫn được bảo tồn và lưu giữ đến ngày nay. Khách sạn vẫn như một nhân chứng lịch sử, trầm mặc nơi ngã tư phố Lý Thường Kiệt- Ngô Quyền với một mặt giáp phố Vọng Đức; chứng kiến và thấm đấm những dấu ấn lịch sử của Thủ đô trong trọn vẹn 100 năm qua.

Sang trọng, tiện nghi nhưng ấm cúng

Sau nhiều lần “thay da đổi thịt”, đến thời điểm này, Khách sạn Hòa Bình đã không còn là khách sạn 2 tầng ngày nào nữa, mà đã có tổng số 4 tầng, với tổng diện tích sử dụng gần 8.000 m2; gồm 103 phòng được thiết kế trang nhã và lịch sự, đậm chất Pháp; mang tới cảm giác sang trọng, tiện nghi nhưng cũng vô cùng ấm cúng cho mỗi du khách có dịp lưu lại khách sạn. Đặc biệt , tất cả các phòng đều có cửa sổ rộng mở đế du khách có thể đón ánh sáng tự nhiên, đắm mình trong tầm nhìn tuyệt đẹp và cảm nhận những hơi thở của một Hà Nội bình yên nơi con phố Lý Thường Kiệt- Ngô Quyền vẫn còn nhiều những “mái ngói thâm nâu” này. Ngoài ra tại đây du khách cũng được thưởng thức những món ăn ngon, mang hương vị đặc trưng của Hà Thành.

Không chỉ là nơi để nghỉ ngơi, Khách sạn Hòa Bình cũng là lựa chọn của rất nhiều sự kiện quan trọng được tổ chức tại Thủ đô. Với hệ thống 3 phòng hội thảo có thống trang thiết bị âm thanh hiện đại phục vụ phong phú các nhu cầu về hội thảo, hội nghị. Đặc biệt, rất nhiều đôi uyên ương cũng chọn nơi đây để ghi dấu ngày trọng đại nhất trong đời của mình.

 Trần Thu

Theo ấn phẩm Phong Cách Doanh Nhân

You may also like

Latest